Y học cổ truyền chống lão hóa da

Cũng như mọi bộ phận và cơ quan khác trong cơ thể, dần theo năm tháng và tuổi tác, làn da cũng không tránh khỏi quy luật phát sinh, trưởng thành và lão hóa. Nhưng, kinh nghiệm và kết quả của các công trình nghiên cứu cho thấy ước muốn làm chậm quá trính lão hóa da là điều con người hoàn toàn có thể thực hiện được miễn sao phải hiểu và thực thi những biện pháp dưỡng da một cách có căn cứ khoa học và cơ sở thực tiễn minh chứng.

Những biểu hiện của lão hóa da

Có lẽ biểu hiện dễ thấy nhất là sự xuất hiện các nếp nhăn. Thứ đến là các dấu hiệu khác như lỗ chân lông to ra, da trở nên kém đàn hồi và xuất hiện các biến loạn về sắc tố, độ sáng và tính trơn nhuận. Thành ngữ có câu: “Kê bì hạc phát” là để chỉ làn da của người già khô và thô như da gà vậy. Còn trong văn chương người ta thường viết: “Như tợ nhất đóa triện khai nhất cúc hoa” là để chỉ các vết nhăn của da ở xung quanh mắt giống như cánh của hoa cúc. Các thi nhân thường nói bóng bẩy như vậy chứ thực ra các vết nhăn của da nào có đẹp gì nếu không muốn nói rất khó coi và là một điều phiền muộn sâu sắc, nhất là khi chúng xuất hiện sớm và lộ rõ trên khuôn mặt đáng yêu của các nữ nhân.

Cách xoa bóp chống lão hóa da mặt như thế nào?

Xoa bóp theo phương pháp của y học cổ truyền là một trong những biện pháp chống lão hóa khá hữu hiệu. Vì rằng xoa bóp có thể làm cho huyết mạch được lưu thông, quá trình chuyển hóa của da được cải thiện, độ ẩm và tính trơn nhuận được nâng cao. Đó là chưa kể đến việc các thao tác xoa bóp còn tác động lên hệ thống kinh lạc và huyệt vị chằng chịt có tác dụng huy động tối đa các nguồn lực trong cơ thể, có công năng điều chỉnh chức năng của hệ thống thần kinh và nội tiết làm cho da đẹp lên nhờ được nuôi dưỡng đầy đủ và cơ thể cũng trở nên cường tráng. Thật khó có thể kể hết các phương pháp xoa bóp da mặt của y học cổ truyền nhưng đơn giản nhất có thể thực hành các thao tác cụ thể như sau:

Chống lão hóa da

– Trước hết xát hai bàn tay vào nhau cho ấm rồi nhắm mắt xát mạnh hai bàn tay dọc theo sống mũi từ dưới cằm lên trán, vòng ra hai bên thái dương xuống gò mà rồi trở lại cằm, làm như vậy chừng 10 lần.

– Tiếp theo dùng ba ngón tay khép lại vuốt từ giữa trán ra hai bên.

– Cuối cùng, dùng ngón tay vái và ngón trỏ xoa vòng quanh mắt, từ khóa trong vòng lên trên rồi ra khóe mắt ngoài và ngược lại.

Nên ăn uống như thế nào để phòng chống lão hóa da?

Y học cổ truyền khuyên nên ăn uống đủ chất và cân bằng, nghĩa là chủng loại thực phẩm nên phong phú, đa dạng và không thiên lệch. Trogn đó cần chú ý trọng dụng các thực phẩm có lợi cho da như đậu tương, bí đao, bách hợp, đại táo, da lợn, sữa bò, sữa dê, trứng gà, mật ong, sữa ong chúa và các loại hoa quả. Những thức ăn này thường chứa nhiều sinh tố, chất đạm và các nguyên tố vi lượng có tác dụng cải thiện chức năng của da và làm chậm quá trình lão hóa nói chung.

Yếu tố tinh thần ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Để giữ cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung cần hết sức chú ý đến đời sống tinh thần và tình cảm, nghĩa là phải luôn luôn lạc quan, thư thái và tĩnh tâm, tránh mọi sự buồn phiền và giận dữ, nói theo y học cổ truyền là phải “thanh tâm” và “quả dục“. Châm ngôn có câu: “Tiếng cười, trẻ mười năm” hoặc “ưu sầu thôi nhân lão” (ưu sầu, phiền muộn làm cho con người già đi nhanh hơn). Người ta đã chứng minh được rằng: sự lạc quan và yêu đời có thể cải thiện tuần hoàn huyết dịch, thúc đẩy quá trình chuyển hóa và bài tiết của da. Ngược lại, tình chí u uất và buồn phiền có thể khiến cho khí huyết kém lưu thông, nội tiết tố nữ bị rối loạn, quá trình lão hóa da vì thế mà tiến triển nhanh hơn và nhiều hơn.

 

You may also like...