Xua tan khô hạn nhờ vitamin

Phụ nữ bước vào độ tuổi 40 là lúc chị em bước vào thời kì tiền mãn kinh và sắp tới là thời kì mãn kinh. Trong giai đoạn này chị em thường gặp phải tình trạng Rối loạn nội tiết tố, giảm thiểu chất nhờn gây hiện tượng khô âm đạo. Tuy nhiê, chị em hoàn toàn có thể khắc phục, xua tan khô hạn bằng cách bổ sung vitamin.

Chất nhờn âm đạo bị giảm thiểu

Âm đạo được duy trì độ đàn hổi là nhờ hormone tiết chất nhờn, giúp bảo vệ các mô khỏi sự tổn thương và nhiễm trùng. Có nhiều yếu tố gây giảm tiết chất nhờn âm đạo, hay gặp nhất là khi có một sự thay đổi hormone trong cơ thể, như: mãn kinh, một số bệnh lý, do sử dụng một số loại thuốc… Trong các trường hợp này, hầu hết là do nồng độ hormone giảm, dẫn đến làm giảm tiết chất nhờn, gây bệnh khô âm đạo.

Xua tan khô hạn

Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin để tăng chất nhờn cho âm đạo

Đối với những chị em khoảng trên 35 – 40 tuổi thì những chất nhờn âm dạo càng bị giảm thiểu. Vấn đề này ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng của chị em cũng như gây cho họ nhiều phiền toái, lo lắng.

Vitamin giúp lấy lại chất nhờn cho âm đạo

Thói quen đầu tiên mà chị em nên duy trì là uống nhiều nước hằng ngày. Chất nhờn dựa trên quá trình hydrat hóa của cơ thể. Uống nước sẽ giúp đạt được điều này. Tuy nhiên bạn tuyệt đối nói không với đồ uống có ga, caffeine và cồn. Bởi chúng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình này của bạn.

Ngoài ra bạn cần bổ sung một số vitamin như vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hoá do tuổi tác. Vitamin nhóm B sẽ giúp cơ thể bạn đối phó với những căng thẳng ngày qua ngày – nguyên nhân có thể gây khô âm đạo. Những vitamin này còn giúp ổn định tuyến thượng thận, cũng có thể giảm bớt căng thẳng, ổn định hệ thống miễn dịch cũng như sự hình thành của các tế bào máu và trong việc bôi trơn âm đạo. Thực phẩm giàu vitamin B gồm: Bánh mỳ, ngũ cốc, mỳ, thịt lợn nạc, cá.

Khô âm đạo thường gây ra bởi thiếu estrogen. Omega 3 axit béo được tìm thấy trong cá nước lạnh như cá thu và cá hồi giúp ổn định lượng hormone và có thể tăng bôi trơn âm đạo.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên những người bị khô âm đạo nên thận trọng với một số sản phẩm có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng khô âm đạo. Tránh dùng sữa chua, dấm hoặc tắm vòi sen để làm sạch âm đạo, vì có thể rửa sạch chất bôi trơn tự nhiên. Bạn cũng không nên dùng sữa rửa tay, xà phòng để rửa âm đạo khi bạn đang trong “chiến dịch” chống khô hạn, trừ dầu có vitamin E có thể làm trơn và giảm ngứa ở âm đạo.

Xem thêm :

Theo tienphong.vn

You may also like...