Xua tan cơn bốc hoả của phụ nữ tiền mãn kinh

Khi bước vào tuổi tiền mãn kinh chị em phụ nữ đều phải trải qua những dấu hiệu bất thường ở tuổi này. Khó chịu, đau đầu hay những cơn bốc hoả thường khiến phụ nữ tuổi tiền mãn kinh mất ngủ. Để vượt qua tình trạng này chị em cần có xây dựng lại chế độ sinh hoạt cũng như thực đơn các bữa ăn giúp ích cho việc hạ hoả.

Món ăn giúp phụ nữ tiền mãn kinh giảm chứng bốc hỏa

Rau mầm hoặc giá đậu tương có vị ngọt nhạt, tính mát, không độc, có tác dụng thanh can, tả hỏa, hành khí, giải uất, ích thận thủy, giúp điều hòa, chuyển hóa nội tiết tố nữ giới. Với y học hiện đại thì rau mầm hoặc giá đậu tương rất giàu vitamin E và các chất kích thích sinh trưởng nữ.

Phụ nữ tiền mãn kinh hạ hoả

Thịt bò xào giá món ăn giúp chị em phụ nữ tiền mãn kinh hạ hoả

Hơn nữa, trong rau mầm hoặc giá đậu tương còn có chứa các phytoestrogen – genistein, daidzein giúp cân bằng nội tiết tố ở những cơ thể thiết hụt nội tiết tố nội sinh. Ngoài ra, trong giá đậu tương còn chứa chất GABA (acid gamaaminobutyric) hàm lượng cao. Đây là chất điều tiết hoạt động của hệ thần kinh trung ương thực vật.

Trong khi đó, thịt bò vị ngọt, tính ấm, có tác dụng sinh khí huyết, sinh tân dịch, củng cố sức khỏe, nhất là cho người suy nhược, vừa ốm dậy hoặc người bệnh tì hư (xanh xao, vàng bủng, hay hoa mắt chóng mặt, bốc hỏa), tinh thần và thể lực kém.

Cách thức nấu thịt bò giá mầm hạ hoả ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh

Nguyên liệu: Thăn bò 50-100 g, rau mầm hoặc giá đậu tương 200 g, gia vị đủ dùng.

Cách thức chế biến: Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, thái mỏng. Giá đậu hoặc rau mầm sơ chế, rửa sạch để ráo nước. Bắc bếp, phi thơm hành rồi cho thịt bò vào xào chín. Kế tiếp, cho giá đậu hay rau mầm vào xào qua. Nêm gia vị đủ dùng và bày ra đĩa ăn nóng hoặc ăn với cơm.

Món ăn trị liệu này có tác dụng bổ can, thận, thanh can nhiệt, tả hỏa, mạnh thận thủy, sinh tân dịch, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và mệt mỏi, giúp an thần, gây ngủ, thư thái tinh thần, giảm triệu chứng bốc hỏa nên không chỉ thích hợp cho phụ nữ ở thời kỳtiền mãn kinh hay mãn kinh mà còn cả cho những người thiếu hụt nội tiết tố nữ hoặc suy nhược cơ thể.

Chú ý: Không dùng tỏi để chế biến thịt bò trong món ăn bài thuốc này. Người bị bốc hỏa cũng nên tránh stress và không ăn uống các thứ có tính chất kích thích như rượu, bia, cà phê, ớt, hạt tiêu…

Xem thêm :

Theo healthplus.vn

You may also like...