Vô sinh ở nữ giới

Tình trạng vô sinh đang diễn ra nhiều ở chị em phụ nữ. Nguyên nhân có thể do ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc do những rối loạn hoocmon trong cơ thể. Để khắc phục tình trạng này chị em phụ nữ nên cung cấp những hiểu biết về vô sinh ở nữ giới.

Rối loạn hormone trong cơ thể của một người phụ nữ

Rối loạn nội tiết là tình trạng hoạt động không điều hòa của cả hệ trục vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng hoặc do tuyến giáp, tuyến cận giáp gây nên. Nếu bị rối loạn nội tiết, người phụ nữ có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh… Rối loạn nội tiết khiến cho hoạt động điều tiết nội tiết của vỏ não không linh hoạt hoặc phản ứng của cơ thể đối với các kích thích tố không còn nhạy cảm, giảm cơ hội thụ thai thành công. Có những trường hợp, nguyên nhân vô sinh rất dễ nhận thấy nhưng cũng có không ít trường hợp bác sĩ không thể phát hiện ra nguyên nhân.

Vô sinh ở nữ giới

Rối loạn hormone là một trong nguy cơ gây vô sinh nữ giới

Vấn đề ở cổ tử cung góp phần gây vô sinh nữ

Tử cung là một phần bên trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ và cũng là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ và thai nhi. Nếu trước đó, người phụ nữ đã từng làm phẫu thuật ở cổ tử cung hoặc ở cổ tử cung có nhiều chất nhầy… thì sẽ gây khó khăn cho tinh trùng trong việc đi qua để thụ tinh với trứng, khiến người phụ nữ khó có thai. Điều này có thể được khắc phục bằng cách tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và bơm vào trong tử cung.

Tổn thương ống dẫn trứng có thể gây vô sinh nữ

Ống dẫn trứng là “con đường” đưa trứng từ buồng trứng đến tử cung. Khi ống dẫn trứng bị tổn thương, nó sẽ khiến trứng khó di chuyển tới tử cung để thụ tinh. Một người phụ nữ cũng có thể rất khó thụ thai khi ống dẫn trứng của mình đang bị viêm nhiễm hoặc có vết sẹo. Nhiễm trùng, viêm màng dạ con và phẫu thuật có thể gây ra sẹo ở ống dẫn trứng. Tổn thương ở ống dẫn trứng có thể gây tắc. Một khi ống dẫn trứng bị tắc sẽ dẫn đến vô sinh nữ. Ống dẫn trứng bị tắc nghẽn cũng có thể khiến trứng được thụ tinh không thể đi vào buồng tử cung, không nằm ở trong ống dẫn trứng gây ra mang thai ngoài tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới.

Khối u và u xơ tử cung trong tử cung có thể gây vô sinh nữ

Sự hiện diện của khối u và u xơ tử cung trong tử cung cũng là một nguyên nhân chính gây vô sinh ở phụ nữ. U xơ cổ tử cung có thể làm thay đổi hình dạng của cổ tử cung và đẩy tử cung lên. Trong một số trường hợp, khối u xơ cổ tử cung có thể lớn nhanh và gây cản trở cho cổ tử cung. Điều này làm cho chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ không đều. Đôi khi u xơ tử cung cũng có thể gây một số biến chứng nguy hiểm như xoắn, đặc biệt ở những khối u xơ có cuống dài. Tại khối u bị xoắn này, máu sẽ nhanh chóng bị ngừng cung cấp, khối u sẽ chết dần. Các sản phẩm phụ khi khối u xơ chết thoát ra có thể thấm vào các mô xung quanh gây đau và sốt và các biến chứng nguy hiểm khác và khiến người phụ nữ khó thụ thai thành công.

Xem thêm :

Theo tienphong.vn

You may also like...