Vai trò giấc ngủ ở tuổi mãn kinh

Vai trò giấc ngủ ở tuổi mãn kinh

Ở tuổi mãn kinh chị em phụ nữ thường rơi vào tình trạng mất ngủ, giấc ngủ không ngon kèm theo những cơn đau đầu, nóng trong bốc hoả. Trong giai đoạn này giấc ngủ được coi là liều thuốc vô giá. Để hiểu sâu hơn về vai trò giấc ngủ chị em cùng tìm hiểu cụ thể nhé!

Phụ nữ tuổi mãn kinh dễ mất ngủ

Ở tuổi mãn kinh chị em phụ nữ thường rơi vào tình trạng mất ngủ, giấc ngủ không ngon kèm theo những cơn đau đầu, nóng trong bốc hoả.

Để đi vào giấc ngủ, trung ương thần kinh phát động các tuyến nội tiết và não bộ tiết ra các hóa chất có tác dụng phong bế thần kinh đưa não và vùng cấu trúc lưới, vùng dưới đồi rơi vào trạng thái ức chế. Như vậy, để ngủ phải có sự phối hợp của thần kinh và nội tiết. Ở tuổi mãn kinh chị em thường rơi vào tình trạng có tâm lý bất ổn, não ở trạng thái kích thích sẽ gây mất ngủ.

Vai trò giấc ngủ ở tuổi mãn kinh
Ảnh: Sưu tầm Internet

Massage để có giấc ngủ ngon hơn

Bước vào thời kì mãn kinh buồng trứng bị suy yếu, cán cân nội tiết bị xô lệch, ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh khiến toàn thân chị em lâm vào cảnh rối loạn. Từ bốc hỏa đến tim mạch, hô hấp, xương khớp, chuyển hóa, tâm lý đều có vấn đề. Vì vậy tình trạng mất ngủ kéo theo từ đó.

Để có giấc ngủ ngon ở tuổi mãn kinh

Để khắc phục tình trạng mất ngủ ở tuổi mãn kinh chị em phụ nữ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Sau đó lên lịch thời gian biểu hợp lý, thời gian làm việc và thời gian ngủ nghỉ thích hợp để có thể có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Khi tình trạng mất ngủ kéo dài chị em nên đến gặp bác sỹ hoặc sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ. Những bài tập thể dục đều đặn hay yooga là cách tốt nhất để chị em có được giấc ngủ ngon sau ngày làm việc mệt mỏi.

Ngoài ra, chị em có thể chăm sóc giấc ngủ bằng cách tạo không gian ngủ lý tưởng, massage trước khi đi ngủ hoặc ngâm bàn chân trong nước nóng để bắt đầu giấc ngủ dễ dàng hơn. Hi vọng những mách nhỏ trên sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ấm áp trong giai đoạn mãn kinh nhé!

Theo tienphong.vn

You may also like...