Tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu ?

Mãn kinh là một trong những giai đoạn sinh lý của chị em phụ nữ. Với mỗi người giai đoạn ấy sẽ diễn ra vào thời điểm khác nhau và có các đặc điểm khác nhau. Cùng với rất nhiều thắc mắc về vấn đề này, “ tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu ” luôn là câu hỏi mà các chị em đều muốn biết.

Tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu ?

Mãn kinh là giai đoạn sinh lý cuối cùng trong cuộc đời người phụ nữ. Nó chính là thời kỳ mà họ sẽ không phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng nữa. Bạn sẽ chính thức bước vào giai đoạn này khi tắt kinh khoảng 1 năm.

Tuổi mãn kinh ở phụ nữ thường từ 45 – 55 tuổi, phụ thuộc vào thể trạng của từng người, môi trường sống và nhiều yếu tố khác.

Dấu hiệu tuổi mãn kinh ở phụ nữ đang tới gần

Vài năm trước khi tuổi mãn kinh đến bạn đã có thể nhận ra những dấu hiệu cảnh báo cho sự thay đổi này. Do đó người ta gọi đây là thời kỳ tiền mãn kinh với các biểu hiện như kinh nguyệt không đều, chu kỳ thưa dần. Các triệu chứng này có thể tới khi bạn bước sang tuổi 40 và dần đi tới mãn kinh ở độ tuổi từ 45 – 52.

Tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu

Tuổi mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu?

Tuổi mãn kinh bất thường

Đó là khi tuổi mãn kinh của bạn đến sớm hơn hoặc muộn hơn so với bình thường.

Tuổi mãn kinh đến sớm

Tuổi mãn kinh tới sớm một cách tự nhiên thường là trước 35 tuổi. Tuy nhiên, số trường hợp này khá hiếm. Chủ yếu các chị em gặp có tuổi mãn kinh sớm là do đã trải qua các cuộc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc trải qua quá trình hóa trị liệu.

Mãn kinh muộn

Ngược lại, nếu bạn còn kinh nguyệt cho tới sau tuổi 55 là độ tuổi mãn kinh muộn. Nếu có sự bất thường này bạn nên đi khám ngay để đề phòng các nguyên nhân như ung thư tử cung và ung thư vú do cơ thể có khả năng sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen nhiều hơn hẳn.

Yếu tố ảnh hưởng tới tuổi mãn kinh của phụ nữ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới độ tuổi mãn kinh của người phụ nữ. Tuy nhiên, bạn có kinh sớm không có nghĩa bạn sẽ mãn kinh sớm. Độ tuổi bắt đầu có kinh thường không ảnh hưởng nhiều tới độ tuổi mãn kinh sau này.

Một số yếu tố đáng lưu tâm như di truyền, môi trường sống. Nếu bà ngoại, mẹ của bạn mãn kinh sớm, rất có thể bạn sẽ mãn kinh sớm. Môi trường độc hại gây tác động không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, đặc biệt là chức năng của các cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung.

Ngoài ra, nếu bạn mắc phải một số bệnh như ung thư buồng trứng, đa nang buồng trứng… bất kỳ vấn đề gì liên quan tới rối loạn chức năng buồng trứng và cần trải qua phẫu thuật cắt bỏ thì đều mang tuổi mãn kinh của bạn tới sớm hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ phải giải phẫu tử cung hoặc cắt 1 bên buồng trứng thì độ tuổi mãn kinh sẽ không thay đổi nhiều. Bên cạnh đó, với các loại ung thư, nhất là ung thư vùng chậu cần điều trị hóa chất đều có thể dẫn tới mãn kinh sớm.

Trong khi đó, dường như khá khó để trì hoãn độ tuổi mãn kinh, mặc dù bạn hoàn toàn có thể tạm hoãn nó. Hãy duy trì một chế độ ăn uống giàu thực phẩm Estrogen như đậu tương, đậu lăng, duy trì thói quen sống lành mạnh, đảm bảo tinh thần thoải mái lạc quan. Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm chức năng chứa Estrogen thảo dược, ví dụ như EstroG 100 để khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, làm chậm quá trình mãn kinh và mãn dục ở phụ nữ.

Theo healthplus.vn

You may also like...