Triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ

Thời kỳ mãn kinh đến với người phụ nữ là không hề báo trước, mang theo nhiều triệu chứng mãn kinh khó chịu.  Triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ rất đa dạng và phức tạp . Tuy nhiên theo dõi các dấu hiệu này, chị em hoàn toàn có thể nhận biết mình đang ở thời kỳ mãn kinh hay không.

I. Triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ bắt đầu từ khi nào?

Các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ

Các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ làm xáo trộn cuộc sống của họ rất nhiều

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian mà bên trong cơ thể của người phụ nữ có sự thay đổi về chu kỳ. Các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ có thể là  rối loạn sự rụng trứng và kinh nguyệt, nó kéo dài từ 4-5 năm trước khi người phụ nữ bước vào một giai đoạn hoàn toàn mãn kinh. Tiền mãn kinh thường diễn ra ở các chị em ở tuổi trung niên nhưng có thể sớm hơn đó là khi tuổi vẫn còn trẻ nhưng do chị em bị mắc một số bệnh lý về buồng trứng hoặc do cắt hẳn buồng trứng.

Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở các lứa tuổi khác nhau, cũng bắt đầu từ các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ khác nhau.  Theo nhiều nghiên cứu thì giai đoạn này diễn ra sớm hay muộn phụ thuộc vào một số yếu tố như: khí hậu, di truyền, tình hình kinh tế gia đình, xã hội… Những chị em có chế độ dinh dưỡng và vệ sinh tốt thì giai đoạn tiền mãn kinh này diễn ra muộn hơn và ngược lại.

II. Các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ

1, Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng mãn ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, có thể gần nhau hơn hoặc xa nhau hơn, thậm chí lượng máu chảy mỗi lần cũng thất thường. Đó chính là kinh nguyệt không đều xuất hiện trong danh sách các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ. Chu kỳ này sẽ thưa dần hơn, khoảng vài tháng một lần, cho tới khi họ chính thức mãn kinh sau khoảng 12 tháng tắt kinh hoàn toàn.
Kinh nguyệt bất thường trong thời kỳ tiền mãn kinh đồng nghĩa với sự suy giảm khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tuy vậy mà phụ nữ tiền mãn kinh vẫn có thể mang thai, nên họ vẫn cần có các biện pháp phòng tránh có thai ngoài ý muốn.

2, Triệu chứng mãn kinh liên quan tới âm đạo

Các triệu chứng khó chịu của âm đạo như mô niêm mạc âm đạo mỏng hơn,khô âm đạo hơn và ít đàn hồi hơn do nồng độ Estrogen ngày càng giảm. Những thay đổi này của âm đạo làm khu vực này dễ bị tấn công bởi nấm và vi khuẩn hơn. Các triệu chứng khác có thể là khô âm đạo, ngứa, dị ứng hoặc đau khi quan hệ làm ảnh hưởng tới cảm xúc và giảm ham muốn tình dục của người phụ nữ ở tuổi mãn kinh.

3, Triệu chứng mãn kinh ở đường tiết niệu

Niêm mạc của niệu đạo cũng trải qua sự thay đổi tương tự như các mô niêm mạc của âm đạo và trở nên khô hơn, mỏng hơn và ít đàn hồi hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, cảm thấy phải đi tiểu thường xuyên hơn. Một số chị em ở tuổi mãn kinh có thẻ đi tiểu không tự chủ khi cười lớn, căng thẳng hoặc nâng vật nặng.

4, Bốc hỏa và đổ mồ hôi thời mãn kinh ở phụ nữ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40% phụ nữ tiền mãn kinh trải qua cảm giác nóng ran khi 40 tuổi, khoảng 80% phụ nữ trải qua cảm giác bốc hỏa trong 5 năm và khoảng 10% trong 10 năm. Điều đó cho thấy bốc hỏa là triệu chứng mãn kinh phổ biến ở phụ nữ.
Chính sự suy giảm nồng độ Estrogen ở thời kỳ mãn kinh gây ra sự rối loạn điều hòa vận mạch làm cho các mạch máu mở rộng, giải phóng nhiệt và gây nóng bừng và đổ mồ hôi. Bốc hỏa thường xuất hiện ở đầu và ngực, sau đó lây lan khắp cơ thể, đôi khi kết hợp với cảm giác nóng ran và đổ mồ hôi, nhất là về ban đêm. Ngoài ra, cảm giác bốc hỏa còn đi kèm với rối loạn giấc ngủ và các vấn đề tâm lý cáu gắt.

triệu chứng mãn kinh của phụ nữ
Bốc hỏa là triệu chứng mãn kinh phổ biến ở phụ nữ

5, Triệu chứng về tâm lý thời mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh thường hay suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi, lo âu kéo dài, suy giảm trí nhớ và rối loạn giấc ngủ. Tính tình thay đổi thất thường và dễ cáu gắt cũng là những biểu hiệu tâm lý được ghi nhận phổ biến ở các phụ nữ mãn kinh.
Sự rối loạn này vừa xuất phát từ sự rối loạn nội tiết tố vừa đến từ cảm giác bất lực trước các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh. Vì vậy mà phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh rất dễ bị trầm cảm và rối loạn tâm lý.

6, Một số thay đổi vật lý ở thời kỳ mãn kinh

Ngoài những thay đổi về tâm sinh lý, một số phụ nữ còn trải qua các triệu chứng mãn kinh như sự tăng cân đột ngột, lão hóa da và tóc. Sự phân bố mô mỡ trên cơ thể cũng thay đổi, tập trung nhiều hơn ở vùng eo, bụng, thay vì hông và đùi. Da xuất hiện nhiều nếp nhăn, khô và nám da đậm màu. Một số khác có thể xuất hiện “râu” trên cằm, môi trên ngực hoặc bụng do cơ thể tăng tiết hormon Testosterone.
Tất cả các dấu hiệu trên đều là triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ. Khi chị em nhận thấy chúng xuất hiện trong cuộc sống của mình thì hãy chủ động áp dụng các liệu pháp chăm sóc bản thân như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và cân bằng nội tiết estrogen thảo dược để xoa dịu các hội chứng khó chịu trên.

Theo healthplus.vn

You may also like...