Trầm cảm ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Trầm cảm ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Trầm cảm là căn bệnh khá phổ biến hiện nay ở trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi. Nguyên nhân của trầm cảm do những áp lực cuộc sống, sự rối loạn tiền đình. Phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh cũng có nguy cơ rơi vào trạng thái trầm cảm mà bạn nên hiểu biết để đề phòng.

Biểu hiên trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh

Bước sang tuổi 40 trở lên, chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ có sự gián đoạn, không đồng đều. Do sự giảm hoạt động của buồng trứng khiến cho cho chu kì kinh nguyệt thưa dần và mất hẳn.Mãn kinh là hiện tượng sinh lý tự nhiên và là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Trong nhiều thế kỷ qua, người ta đã nhận thấy giai đoạn mãn kinh thường kết hợp với sự tăng tần suất và độ trầm trọng của trầm cảm.

Trầm cảm ở phụ nữ tuổi mãn kinh
Ảnh: Sưu tầm Internet

Phụ nữ tuổi mãn kinh dễ rơi vào tình trạng trầm cảm

Những biểu hiện trầm cảm ở phụ nữ tuổi mãn kinh thường bắt đầu bằng việc họ có những thay đổi về tâm lý, hành vi và cảm xúc. Chị em thường cảm thấy buồn rầu, ủ rũ, bực bội, khó chịu, cảm giác mệt mỏi, thiểu lực, uể oải. Trong cuộc sống họ thường khó tập trung, giảm sút lòng tin, có ý nghĩ chán nản, buông xuôi, ít chăm sóc bản thân hoặc gia đình, tự cho mình không xứng đáng hoặc buộc tội.

Đồng thời chị em phụ nữ tuổi mãn kinh thường bị rối loạn giấc ngủ (khó ngủ, ít ngủ, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều). Trong bữa ăn, họ thường ăn ít hoặc ăn không ngon miệng, đôi khi ăn quá nhiều. Khi trầm cảm nặng thường có triệu chứng sút cân (giảm 50% trọng lượng cơ thể trong vòng 4 tuần), giảm ham muốn tình dục, ít ngủ, thức giấc sớm, có kèm hoang tưởng và ảo giác.

Các rối loạn thần kinh thực vật cũng là dấu hiệu của trầm cảm ở mãn kinh: Toát mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, tức ngực, rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, các triệu chứng về tiết niệu như đi tiểu nhiều lần trong đêm, các triệu chứng về thần kinh, cơ…

Điều trị trầm cảm ở phụ nữ tuổi mãn kinh

– Cần được tư vấn về tâm lý.

– Cần được điều trị sớm, cần đến các thầy thuốc chuyên khoa tâm thần để điều trị và tư vấn kịp thời, hợp lý.

– Việc điều trị bằng các thuốc chống trầm cảm không được quá ngắn. Sau khi có những thuyên giảm ban đầu cần phải tiếp tục điều trị bằng thuốc chống trầm cảm trong thời gian 3 – 6 tháng. Tiêu chuẩn khỏi bệnh: là sự phục hồi trở về tình trạng bình thường trước đây (ăn ngủ bình thường, giao tiếp vui vẻ, trong người thấy thoải mái, có lại những ham muốn vốn có ở bệnh nhân).

Theo tienphong.vn

Xem thêm tại:

You may also like...