Trầm cảm – hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh đến với cuộc đời người phụ nữ với rất nhiều triệu chứng về tâm sinh lý. Điển hình đó là trầm cảm, hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh này vô tình làm suy sụp tinh thần một cách trầm trọng, đôi khi là phá vỡ hạnh phúc gia đình của người phụ nữ. Vậy đâu là mối liên hệ giữa trầm cảm và các thời kỳ tiền mãn kinh?
Có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành nhằm làm rõ nguyên nhân gây ra trầm cảm trong giai đoạn tiền mãn kinh. Hầu hết đồng ý rằng, một bộ phận không nhỏ người phụ nữ phải trải qua các vấn đề về tâm lý, đặc biệt là những người có tiền sử bị trầm cảm trước khi mãn kinh sẽ gặp nhiều vấn đề với trầm cảm hơn khi tiền mãn kinh thực sự đến với họ. Vậy đâu mới là nguyên nhân của triệu chứng trầm cảm này?

Các hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh bao gồm cả trầm cảm đều do nội tiết tố

Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, nội tiết tố Estrogen giảm đáng kể, kéo theo sự giảm của các hormon khác, điển hình là Serotonin – loại hormon … Đây chính là lý do cơ bản khiến cho nhiều phụ nữ bị rối loạn tinh thần và trầm cảm trong thời gian tiền mãn kinh và mãn kinh.

Hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh
Rối loạn tâm lý và trầm cảm là một trong những hội chứng thời tiền mãn kinh

Serotonin là loại hormon chính trong cơ thể có khả năng điều hòa tâm trạng. Khi nồng độ serotonin được cân bằng, bạn cảm thấy ngủ ngon hơn, cảm thấy an toàn, thoải mái, tràn đầy hi vọng và lạc quan, có thể gọi chung là cảm thấy hạnh phúc. Khi nồng độ serotonin quá thấp, bạn có thể cảm thấy bị kích động, dễ cáu gắt, khó ngủ và có cảm giác thèm ăn các món ăn tinh bột, đường hoặc rượu. Ngoài ra, họ cũng dễ đắm mình vào cảm xúc chán nản và lo lắng.
Chính vì vậy, thời kỳ tiền mãn kinh với nồng độ của Estrogen, Progesterone và cả Serotonin thay đổi thất thường đã gây ra trầm cảm và các vấn đề rối loạn tâm lý điển hình như mất ngủ, lo lắng, bồn chồn.

Sự bất lực khi đối mặt với các hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh khác

Ngoài trầm cảm và các vấn đề tâm lý, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh còn phải đối mặt với sự suy giảm của sức khỏe tổng thể, như bệnh loãng xương, nguy cơ bệnh tim mạch, các bệnh ung thư phụ khoa… Tất cả điều đó đều gây ra tâm lý lo lắng, gián tiếp làm trầm trọng thêm vấn đề trầm cảm trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Thoái khỏi trầm cảm – hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh

1.    Thuốc chống trầm cảm
Vấn đề trầm cảm trong giai đoạn này sẽ không thể được chữa khỏi bằng cách sử dụng thuốc, ví dụ như thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, đó vẫn là cách mà các bác sỹ thường sử dụng để điều trị trầm cảm giai đoạn tiền mãn kinh. Các bác sỹ thường kê đơn cho phụ nữ mãn kinh loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng tăng lượng serotonin trong cơ thể. Tuy nhiên đây chỉ là liệu pháp tác động trực tiếp. Để có hiệu quả nhất, người phụ nữ còn cần áp dụng một số phương pháp khác để tăng cường khả năng sản sinh Serotonin của cơ thể.

Trầm cảm hội chứng thời lỳ tiền mãn kinh
Trầm cảm là hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh phổ biến của phụ nữ

2.    Tập thể dục
Trong nhiều nghiên cứu, tập thể dục cho thấy sự gia tăng việc sản xuất và phóng thích serotonin. Cụ thể, tập erobic, chạy và đạp xe có nhiều khả năng làm tăng serotonin nhất.
3.    Tắm nắng
Vitamin D có vai trò thúc đẩy việc sản xuất serotonin. Và ánh sáng mặt trời chính là một nhân tố tăng cường khả năng hấp thu vitamin D của cơ thể. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời xuyên qua mắt bạn cũng làm tăng hoạt động serotonin. Tuy nhiên bạn chỉ nên lựa chọn ánh sáng nhẹ và bổ dưỡng từ 7h – 10h.
4.    Mát xa để thoát khỏi trầm cảm thời kỳ tiền mãn kinh
Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh những lợi ích của mát xa trong việc gia tăng serotonin. 1 nghiên cứu về mát xa được thực hiện trên những phụ nữ mang thai bị trầm cảm. Sự trầm cảm ở người mẹ đặc biệt đáng quan tâm vì trầm cảm của họ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của những chất dẫn truyền thần kinh khác nhau, bao gồm serotonin ở đứa bé. Các phụ nữ đó được mát xa 2 lần 1 tuần bởi chồng của họ trong 4 tháng và mức độ serotonin của họ đã tăng lên khoảng 30%.
Một nghiên cứu xem xét về mát xa đối với những em bé của các bà mẹ bị trầm cảm. Họ đã mát xa cho những bé từ 1-3 tháng tuổi 2 lần 1 tuần trong 15 phút trong vòng 6 tuần. Serotonin của các bé đã tăng lên 34%. Và nghiên cứu khác cho thấy mát xa giúp người bị chứng đau nửa đầu tăng serotonin và giảm cơn đau đầu. Vì vậy, mát xa là cách hiệu quả làm tăng serotonin và điều đó sẽ cải thiện tâm trạng của hội chứng tiền mãn kinh và mãn kinh một cách hiệu quả.

Theo tienphong.vn

 

You may also like...

Comments are closed.