Tổng hợp những lợi ích của chuối đối với sức khỏe bà bầu

Chuối được biết đến như một nguồn dinh dưỡng bổ, rẻ cho bà bầu và trẻ nhỏ. Loại quả này cung cấp kali và axit folic tuyệt vời. Bên cạnh đó, chuối còn giàu vitamin B6, đảm bảo cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Chuối – bài thuốc nhuận tràng

Khi mang thai, phụ nữ thường hay bị táo bón. Lời khuyên của bác sĩ chính là hãy ăn nhiều chuối. Trong chuối có chứa nhiều chất xơ có tác động tích cực tới hệ tiêu hóa và nhuận tràng, giúp mẹ đối phó với táo bón một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, chuối còn có chứa hợp chất để giảm axit chống viêm loét niêm mạc dạ dày, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào niêm mạc.

Xoa dịu các triệu chứng nghén

Trong chuối chứa vitamin B6 có khả năng giảm thiểu triệu chứng ốm nghén buổi sáng cho thai phụ. Loại vitamin này giúp cân bằng chất và tạo năng lượng nhanh cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin B6 cũng được xem như loại vitamin cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Làm giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ

Chuối giàu kali và có lượng muối thấp nên là loại quả tốt nhất giúp duy trì trạng thái ổn định của huyết áp. Thực tế đã chứng minh rằng nếu thường xuyên ăn chuối, các bà bầu có thể giảm tới 23,6% tỷ lệ đột quỵ.

Biến đổi tâm sinh lý phụ nữ

 

Lợi ích của chuối đối với sức khỏe bà bầu

Chuối giúp chống trầm cảm

Chuối còn có tác dụng thúc đẩy não sản xuất ra chất serotonin 5, có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm đau và giảm các tiết tố gây ra cảm xúc tiêu cực, căng thẳng ở phụ nữ mang thai.

Trong thời kỳ thai nghén, nếu bạn cảm thấy tâm trạng mình không được tốt, hay buồn rầu thì hãy ăn chuối để làm tăng nồng độ chất serotonin trong não. Điều này sẽ giúp làm giảm chứng trầm cảm và khiến tâm trạng của bà bầu vui vẻ hơn.

Bổ sung sắt trong máu

Trong chuối có chứa nhiều sắt, giúp kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự phát triển của hồng cầu trong máu. Ăn nhiều chuối sẽ giúp mẹ bầu tăng cường được máu trong suốt cả thời gian diễn ra thai kỳ để tránh thiếu máu trong quá trình sinh nở.

Ngăn ngừa ung thư, béo phì

Vitamin A trong chuối có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa chứng bệnh ung thư, béo phì và tiểu đường cho thai phụ. Chính vì thế, mẹ bầu nào không muốn tăng cân quá nhanh trong thai kỳ mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi thì nên ăn thêm chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Giảm tình trạng phù nề, chuột rút

Với lượng kali dồi dào, chuối không chỉ là món ăn chống chuột rút cho phụ nữ mang thai mà còn cho người lao động nặng, vận động viên,… Kali trong chuối còn giúp trí não hoạt động nhạy bén, linh hoạt vàcòn làmgiảm thiểu tình trạng phù nề cho thai phụ.

 Theo healthplus.vn

You may also like...