Thực phẩm có lợi cho tim mạch ở tuổi mãn kinh

Phụ nữ ở tuổi mãn kinh thường gặp các vấn đề về tim mạch. Để tốt cho sức khỏe tim, bạn nên sử dụng các thực phẩm có lợi dưới đây!

Dầu ô-liu

Dầu ôliu là loại chất béo không bão hòa tốt cho tim. Chất béo không bão hòa dạng đơn này có lợi điểm làm tăng HDL (loại cholesterol tốt), mà không làm tăng cholesterol toàn phần. Ngoài dầu ô-liu, các nguồn chất béo không bão hòa dạng đơn bao gồm vừng (mè), lạc, quả óc chó, quả hồ đào…

Thực phẩm có lợi cho tim mạch ở tuổi mãn kinh
Ảnh: Sưu tầm Internet

Dầu oliu tốt cho tim mạch phụ nữ tuổi mãn kinh

Đậu nành

Đậu nành cũng là thực phẩm có lợi cho tim mạch, protein từ đậu nành có thể giúp hạ LDL cholesterol (loại này không có lợi cho cơ thể) và làm tăng HDL cholesterol. Đậu nành còn chứa các chất chống oxy hóa, có thể giúp ngừa bệnh tim. Protein đậu nành còn chứa đầy đủ các axít amin so với phần lớn các protein thực vật, nhờ đó có thể dùng để thay thế các loại thịt.

Rau quả tươi

Trái cây và rau quả tươi nếu dùng mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, giảm huyết áp, và giảm nguy cơ ung thư ruột già. Ăn nhiều rau quả và trái cây là một cách hiệu quả để làm giảm lượng chất béo trong chế độ ăn. Rau quả tươi là nguồn chất xơ quan trọng, được xem như một phần của chế độ ăn ít béo giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Các loại bánh ngũ cốc yến mạch, các nguồn chất xơ hòa tan khác nhau còn có như: các loại đậu, lúa mạch, các trái cây họ chanh, táo và ngô.

Cá là chất đạm có lợi cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy, việc thay thịt bằng cá trong chế độ ăn hằng ngày đã giúp hạ thấp một cách đáng kể lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn và có hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch. Người ta cho rằng, tác dụng này là nhờ các axít béo omega-3 có trong cá. Các axít béo này còn làm giảm triglyceride và có thể làm tiểu cầu bớt dính lại, nhờ đó giảm nguy cơ đông máu, giảm nguy cơ mắc cơn đau thắt ngực không ổn định, hay cơn đau tim cấp.

Chia sẻ thêm bài viết về:

 

Theo healthplus.vn

You may also like...