Thực phẩm ảnh hưởng tới bệnh ung thư vú

Ung thư vú là hiện tượng ngày càng phát triển ở chị em hiện nay. Dưới đây là những thực phẩm có ảnh hưởng tới căn bệnh này.

Thực phẩm thúc đẩy ung thư vú

Rượu

Rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Rượu thúc đẩy ung thư bằng cách làm tăng nồng độ các kích thích tố gây ung thư, khiến các mô vú dễ bị thiệt hại

Thịt

Bằng chứng gần đây cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều thịt có thể gây ung thư. Thay vì thịt, hãy lựa chọn cá để ngăn ngừa căn bệnh này. Hạn chế ăn thịt đỏ không quá 4 lần/một tuần. Hóa chất gây ung thư, được gọi là polycyclic, hình thành trong khi nấu thịt quá chín hoặc bị cháy.

Thực phẩm giảm thiểu ung thư vú

Rau

Trái cây và rau được biết đến là nguồn cung cấp các loại vitamin rất dồi dào, có lợi ích sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng, từ đó có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Một số loại rau có tác dụng ngăn ngừa ung thư là bông cải xanh, bắp cải và súp lơ. Chúng phát huy vai trò trong việc bảo vệ enzyme, chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể.

Ung thư vú ở phụ nữ
Ăn nhiều rau xanh giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Trà

Trà và cà phê được biết đến chứa chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào, có tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Phụ nữ có nguy cơ cao của bệnh ung thư vú di truyền uống từ 4-6 tách cà phê mỗi ngày có khả năng kìm hãm được sự tiến triển của bệnh. Ngoài ra, trà xanh cũng là nguồn cung cấp flavonol epigallocatechin-3 gallate (EGCG), một tác nhân có thể phòng chống ung thư.

Sữa

Các sản phẩm từ sữa là nguồn dinh dưỡng chứa dồi dào chất béo axit linoleic, có thể cản trở sự phát triển và lây lan các tế bào ung thư. Cung cấp một lít sữa ít chất béo mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư vú xuống 20 – 30%.

Đậu nành

Các loại thực phẩm từ đậu nành đều chứa chất có tên gọi isoflavone, có thể ức chế sự phát triển các khối u vú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 11 g đậu nành hoặc uống nửa lít sữa đậu nành mỗi tuần trong thời niên thiếu có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh ung thư vú sau này.

Đậu

Trong đậu có chứa Polyphenol – hóa chất thực vật có thể giúp hạn chế sự phát triển của khối u. Bạn cũng có thể tìm thấy chất này trong bột nghệ, hành tây, mơ, dâu, lê, ca cao, anh đào, sung và củ cải đường.

Theo healthplus.vn

You may also like...