Thói quen ảnh hưởng tới nội tiết tố nữ

Thói quen ảnh hưởng tới nội tiết tố nữ

Nội tiết tố cơ thể có thể bị rối loạn nếu như bạn không biết cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng như thời gian biểu cuộc sống. Đặc biệt phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh, nội tiết tố thường bị giảm thiểu hoặc rối loạn, chị em càng cần lưu ý nhiều hơn.

Chế độ dinh dưỡng kém khoa học

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn ảnh hưởng đến nội tiết tố cơ thể. Bạn không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa đường như các loại bánh ngọt, nước ngọt… Thói quen này sẽ khiến bạn tăng cân và mắc các chứng bệnh đề kháng với insulin. Insulin là một loại hormone hỗ trợ việc hấp thu đường vào máu để cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào. Chứng kháng insulin là tiền thân của bệnh tiểu đường và là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn hormone.

Thói quen ảnh hưởng tới nội tiết tố nữ
Ảnh: Sưu tầm Internet

Đồ ngọt khiến phụ nữ mãn kinh rối loạn nội tiết tố

Nhiều chị em tuổi mãn kinh phiền muội bởi số đo 3 vòng của mình mà có ý tưởng ăn kiêng. Nhưng bạn không hề biết rằng việc ăn kiêng không khoa học lại đảo ngược tình thế làm cho sức khoẻ và làn da của bạn trở lên ốm yếu. Chế độ ăn kiêng với số lượng thực phẩm nghèo nàn là nguyên nhân khiến hormone estrogen sụt giảm đáng kể, dẫn đến rối loạn nội tiết tố. Thói quen uống cà phê, ăn đồ vặt cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ tuổi mãn kinh tăng nguy cơ rối loạn nội tiết tố.

Thức khuya

Thói quen thức khuya không chỉ biến chị em thành quạ đen với đôi mắt thâm sì mà còn gia tăng sự căng thẳng và làm rối loạn nội tiết tố cơ thể gây stress. Hormone gây căng thẳng cortisol gia tăng cũng là nguyên nhân khiến sự cân bằng hormone trong cơ thể bạn bị phá vỡ. Sự sụt giảm nồng độ estrogen gây ra nhiều hậu quả như  khiến chu kỳ kinh nguyệt thayđổi, da dẻ nhăn sạm, tóc rụng nhiều…

Thức khuay hay mất ngủ đều khiến cho các hormone trong cơ thể xáo trộn. Nồng độ hormone leptin, một loại chất truyền tín hiệu đói đến não gia tăng nhanh, khiến bạn thèm ăn và nạp quá nhiều năng lượng thừa vào cơ thể. Tình trạng này càng kéo dài càng khiến chị em phụ nữ tăng cân không kiểm soát.

Theo healthplus.vn

You may also like...