Thấu hiểu cơ thể bạn

Hểu rõ cơ thể của mình, nhất là về các vấn đề sinh sản giúp chị em tự tin hơn trong cuộc sống cũng như phòng tránh các rắc rối về sức khỏe sinh sản. Bài viết giúp bạn hiểu hơn về cơ chế sinh sản của chị em phụ nữ.

Đặc điểm của trứng và chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi người phụ nữ có khoảng 400.000 trứng trong hai buồng trứng và thông thường chỉ có 1 quả trứng được “phóng thích” khỏi buồng trứng mỗi tháng và có thể gặp gỡ với tinh trùng. Sau khi rụng trứng chỉ sống được 12-48 giờ, nếu không được thụ tinh nó sẽ tự hư hoại.

Khoảng 2 tuần sau đó, những lớp màng dày của tử cung bắt đầu rơi rụng xuống và xuất hiện chu kì kinh nguyệt. Thông thường, sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng thời gian giữa hai chu kì kinh nguyệt.

Thấu hiểu cơ thể bạn

Thấu hiểu bản thân giúp bạn chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn

Thời điểm dễ “dính bầu” nhất

Trên thực tế, người phụ nữ có thể dính bầu bất kỳ thời điểm nào trong tháng. Tuy nhiên, trong thời kì rụng trứng, khả năng thụ thai là cao nhất. Khoảng thời gian này được xác định từ 5 ngày trước khi rụng trứng đến sau khi rụng trứng một ngày.

Sự thụ tinh

Sự thụ tinh xảy ra sau khi trứng gặp được tinh trùng của nam giới. Sau khi tinh trùng được phóng vào trong âm đạo, chúng bơi qua cổ tử cung, qua ống dẫn trứng để gặp trứng. Sau khi thụ tinh, tinh trùng và trứng kết hợp thành một hạt nhân duy nhất gọi là hợp tử và di chuyển vào trong tử cung.

Nếu trong thời gian này, trứng không di chuyển được vào tử cung mà phát triển ở ngoài thì người phụ nữ ấy sẽ có thai ngoài tử cung. Trường hợp này người phụ nữ cần được phẫu thuật lấy thai ra sớm, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sự mang thai

Quá trình mang thai thông thường kéo dài khoảng 9 tháng 10 ngày (40 tuần kể từ ngày bắt đầu chu kì kinh cuối). Trong quá trình mang thai, sức khỏe của người mẹ là rất quan trọng vì nó quyết định sự phát triển của thai nhi.

Thời gian này là thời điểm nhạy cảm của cả hai mẹ con. Cơ thể người mẹ cũng trải qua nhiều sự thay đổi so với thời gian trước. Và mọi hành động hay thói quen sinh hoạt của mẹ đều ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Xem thêm :

Theo healthplus.vn

You may also like...