Testosterone rối loạn giấc ngủ và sức khỏe tình dục

Chúng ta đã biết rất nhiều về tầm quan trọng của testosterone, vai trò và sự ảnh hưởng của nó đến cơ thể nam giới. Thiếu testosterone sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh lý và đời sống tình dục của cả nam giới và nữ giới. Nhưng mọi người lại tương đối ít chú ý đến những ảnh hưởng của thiếu testosterone đến giấc ngủ ở cả nam giới và phụ nữ.

Testosterone ảnh hưởng tới giấc ngủ

Có một điều có thể bạn chưa biết đó là trong giấc ngủ luôn có sự thay đổi nồng độ testosterone tự nhiên. Mức độ testosterone tăng lên trong khi ngủ và giảm khi thức dậy. Nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ testosterone cao nhất là khi con người có một giấc ngủ sâu –  xảy ra chủ yếu vào cuối chu kỳ ngủ hàng đêm. Rối loạn giấc ngủ như giấc ngủ bị gián đoạn và thiếu ngủ thường xuyên sẽ làm giảm nồng độ testosterone xuống thấp.

Testosterone ảnh hưởng tới giấc ngủ nam giới

Thiếu testosterone và chứng rối loạn hô hấp khi ngủ hay ngừng thở khi ngủ có mối liên hệ với nhau. Với những người đàn ông có nồng độ testosterone thấp thường mắc chứng ngừng thở khi ngủ (Chứng ngừng thở là bệnh lý thường gặp với hiện tượng ngưng thở hoàn toàn trong 10 đến 30 giây khi ngủ). Đàn ông bị chứng ngừng thở khi ngủ dễ bị biến chứng liên quan đến suy giảm chức năng tình dục như giảm ham muốn tình dục, rối loạn chức năng cương dương, bất lực…có giấc ngủ không sâu, ngủ chập chờn và thường mất ngủ nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra và thiếu hụt testosterone là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng đó.

Testosterone

Testosterone, thủ phạm quấy rối giấc ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục

Testosterone ảnh hưởng tới giấc ngủ nữ giới

Như trên, testosterone có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như sinh lý của nam giới, vậy với chị em phụ nữ thì sao? Testosterone ở phụ nữ được sinh ra bởi buồng trứng và cũng có nguy cơ thiếu testosterone. Đặc biệt phụ nữ dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến thay đổi hormone, nó ảnh hưởng trong suốt cuộc đời của họ. Rối loạn giấc ngủ là một trong những tổn thương nghiêm trọng của việc thiếu các hormone này.

Ở phụ nữ, chúng ta thường hay nhắc đến estrogen và progesterone – các hormon kích thích chính liên quan đến kinh nguyệt mà không thường nhắc đến testosterone. Testosterone lại là hormone nội tiết tố liên quan trực tiếp đến vấn đề về giấc ngủ ở phụ nữ. Thiếu nó phụ nữ sẽ mắc chứng rối loạn giấc ngủ, giấc ngủ sẽ không sâu và bị ngắt quãng liên tục.

Cũng giống như nam giới, chứng ngừng thở khi ngủ ở phụ nữ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục của họ. Cũng có một số nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa ngừng thở khi ngủ và rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ. Ngưng thở khi ngủ cũng sẽ làm mất cảm giác mong muốn trong tình dục ở phụ nữ.

Chúng ta biết rằng thiếu ngủ có nguy cơ lớn gây ra các vấn đề tim mạch cho cả phụ nữ và nam giới. Nguy cơ này ở phụ nữ cao hơn nam giới. Nồng độ testosterone thấp có thể chính là nguyên nhân của nó bởi testosterone có tác dụng bảo vệ tim, giảm protein – có thể gây tổn thương tim. Biết về cách testosterone ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe tình dục ở cả nam giới và phụ nữ có thể giúp chúng ta có biện pháp đối phó với tình trạng đó.  Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể đến gặp các bác sĩ để họ có biện pháp tốt hơn đem lại sự cân bằng cho cuộc sống chúng ta.

Theo tienphong.vn

You may also like...