Teo âm đạo thời kỳ mãn kinh

Teo âm đạo hay còn gọi là chứng viêm âm đạo teo là một hiện tượng bình thường của các chị em khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Khi ấy, cơ thể người phụ nữ sẽ bị suy giảm sản xuất estrogen, các mô trong âm đạo trở nên khô, mỏng và teo tóp lại gây đau nhức và làm cho quá trình giao hợp trở nên khó khăn. Bệnh không những gây ra sự suy giảm tình dục mà còn có thể lây lan sang đường tiết niệu, dẫn đến việc khó đi tiểu, đôi khi nước tiểu có máu và các vấn đề nghiêm trọng khác. Đây cũng là thời kỳ âm đạo dễ bị viêm nhiễm nhất.

Nguyên nhân gây teo âm đạo

Các bác sỹ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, teo âm đạo xảy ra trong và sau khi mãn kinh ở người phụ nữ, khi có sự suy giảm đáng kể nồng độ estrogen trong cơ thể do buồng trứng ngừng sản xuất estrogen như trước. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi một phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ và nồng độ estrogen có thể thấp hơn bình thường.

Một số loại thuốc, phương pháp điều trị như bức xạ và hóa trị, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng vì bất cứ lý do gì, rối loạn miễn dịch nhất định và không rõ lý do nhất định cũng có thể gây ra sự suy giảm estrogen và kết quả là teo âm đạo.
Chứng teo âm đạo có thể gặp ở nhiều phụ nữ mãn kinh (khoảng 10- 40%) phần lớn cần được điều trị nhưng có nhiều người lại do dự trong việc tìm đến bác sỹ để chữa trị.

Teo âm đạo

Teo âm đạo là hiện tượng của phụ nữ thời kì mãn kinh

Triệu chứng của teo âm đạo

Trước khi bước sang thời kỳ mãn kinh khoảng 5 – 10 năm, phụ nữ thường không phát hiện ra bất kỳ triệu chứng nào của hiện tượng âm đạo teo. Nếu có thì nhìn chung, triệu chứng của nó cũng không mấy rõ ràng, có khi dễ bị nhầm lẫn với một số chứng nhiễm trùng khác, cụ thể là:
Đau nhức và ngứa âm đạo là các triệu chứng chính của tình trạng teo âm đạo. Ngoài ra, chị em còn có thể có cảm giác đau nhức và nóng rát, nhất là mỗi lần có quan hệ tình dục. Thậm chí, đôi khi các triệu chứng này có thể quá kích thích khiến chị em còn không thể tiếp tục quan hệ vợ chồng.
Trong trường hợp vùng sinh dục bị viêm nhiễm, có thể có chất dịch màu trắng kèm theo mùi hôi thối. Tình trạng này cũng được coi là nguyên nhân chính gây ra chảy máu sau khi giao hợp và chảy máu sau mãn kinh.
Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu khi bị kết luận teo âm đạo mà chị em thấy mình có một vài triệu chứng bất ổn ở đường tiết niệu, vì các triệu chứng tiết niệu thường đi kèm với triệu chứng teo âm đạo, ví dụ như cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn, đi tiểu ra máu. Tình trạng này cần được kiểm soát và khám theo định kỳ để tránh nhiễm trùng đường tiểu có thể xảy ra.

Cách phòng tránh chứng teo âm đạo

Theo các chuyên gia, để phòng tránh chứng teo âm đạo ngay từ khi khỏe mạnh, chúng ta nên tăng cường lượng nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể bằng cách thay đổi chế độ ăn uống với nhiều đậu nành, hải sản… Ngoài ra, bạn cũng cần tích cực nâng cao, rèn luyện sức khỏe thường xuyên tập các bài thể dục nhẹ nhàng như yoga, chạy bộ…
Khi có các triệu chứng của bệnh teo âm đạo, chị em không nên tự mua thuốc điều trị mà hãy tới khám bác sĩ để có những lời khuyên bổ ích và hướng điều trị an toàn, đúng đắn.

 Theo healthplus.vn

You may also like...