Sức khỏe tình dục của phụ nữ mãn kinh

Ở độ tuổi mãn kinh, người phụ nữ thường cảm thấy tự ti vì nhan sắc của mình đang đi xuống. Nhưng hơn thế là cảm giác thất vọng về sự thay đổi của bản thân sẽ ảnh hưởng tới tình cảm vợ chồng. Một số điểm sau đây sẽ ảnh hưởng tới điều đó.

Âm đạo teo

Ở độ tuổi mãn kinh, cơ chế sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen của cơ thể suy giảm nghiêm trọng khiến cho âm đạo không đảm bảo được môi trường cân bằng độ ẩm và pH như trước. Âm đạo bị teo đi, nhưng nhiều chị em không nhận ra sự thay đổi này.

Chị em chỉ biết rằng mình rất hay có cảm giác khó chịu, khô rát. Để giúp âm đạo khỏe mạnh, chị em nên duy trì quan hệ và coi trọng màn dạo đầu. Vì những cử chỉ âu yếm sẽ đưa máu tới âm đạo nhiều hơn, giúp nuôi dưỡng các tế bào niêm mạc âm đạo.

Thành âm đạo mỏng hơn

Một trong những vấn đề lớn nhất với quan hệ tình dục sau tuổi mãn kinh là nồng độ Estrogen giảm đi khiến thành âm đạo mỏng hơn. Thành âm đạo mỏng kết hợp với khô có thể góp phần làm cho quan hệ tình dục đau đớn hơn.

Thiếu tự tin về ngoại hình

Tuổi mãn kinh mang đến rất nhiều sự thay đổi về vóc dáng và ngoại hình của chị em. Quá trình tích mỡ diễn ra nhiều hơn và khu vực tập trung mỡ thừa chủ yếu là vòng 2, vòng 3. Điều này khiến chị em rất tự ti về ngoại hình của bản thân, thậm chí còn có tâm lý lảng tránh người bạn đời.

Phụ nữ mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh không thể giữ được vóc dáng săn chắc của tuổi 30

Quen dần với chất bôi trơn

Đó thực sự không phải là một điều dễ chịu nhưng chị em phải tập quen dần với việc sử dụng chất bôi trơn do hầu hết phụ nữ mãn kinh đều khô âm đạo. Điều này giúp các cặp đôi thoải mái hơn khi quan hệ.

Phụ nữ mãn kinh vẫn có thể mắc bệnh tình dục

Phụ nữ mãn kinh vẫn có thể gặp nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, do không sử dụng bao cao su vì nghĩ rằng họ không thể mang thai. Điều này góp phần vào tỷ lệ gia tăng bệnh HIV trong nhóm tuổi trên 50.

Khó đạt cực khoái hơn nhiều

Trong và sau thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có thể gặp khó khăn để đạt cực khoái hơn. Do lượng Estrogen ít đi, khả năng kích thích cũng kém hơn.

Mỗi người ham muốn khác nhau

Thời kỳ mãn kinh ở mỗi người mỗi khác, trong khi một số có thể giảm ham muốn tình dục, nhưng số khác thấy ham muốn tăng lên.

Chính các yếu tố trên đã và đang phá hoại sức khỏe tình dục của phụ nữ tuổi mãn kinh. Để làm giảm các vấn đề này, chị em ở tuổi mãn kinh cần chú ý tập luyện thể dục thể thao để duy trì vóc dáng và sức khỏe dẻo dai và quan trọng nhất đó là đời sống tình dục viên mãn.

 Theo healthplus.vn

You may also like...