Sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh mang tới nhiều thay đổi cho cơ thể, tác động tiêu cực tới sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh do sự sụt giảm của hệ miễn dịch. Chính vì vậy, phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về xương, tim và các bệnh phụ khoa nguy hiểm hơn ở độ tuổi mãn kinh.

Trầm cảm ảnh hưởng tới sức khoẻ phụ nữ tuổi mãn kinh

Trầm cảm xuất hiện trên khoảng 20% phụ nữ và tỷ lệ này ngày càng tăng trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Vậy tại sao tỷ lệ phụ nữ mắc trầm cảm ở độ tuổi mãn kinh lại cao như vậy? Các nghiên cứu cho thấy trầm cảm liên quan mật thiết tới các triệu chứng rối loạn sinh lý, giấc ngủ cũng như là tình trạng rối loạn vận mạch và các bệnh về tim mạch khác.
Khi mãn kinh,  nội tiết tố nữ Estrogen sụt giảm làm cho phụ nữ luôn sống trong trạng thái căng thẳng, bồn chồn lo lắng. Trạng thái tâm lý này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giấc ngủ của chị em. Chính mất ngủ kéo dài kết hợp với nhiều rối loạn tâm thần là nguyên nhân của chứng trầm cảm thời kỳ mãn kinh của phụ nữ.

Sức khoẻ phụ nữ tuổi mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh thường gặp các vấn đề về sinh lý phụ nữ như trầm cảm, rối loạn cảm xúc

Phụ nữ mãn kinh dễ mắc bệnh phụ khoa

U xơ tử cung
U xơ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ từ độ tuổi 35 trở lên. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh ít có triệu chứng rõ nên người bệnh thường không phát hiện ra. Tuy nhiên, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng khác. Với phụ nữ mãn kinh, u xơ có thể gây nên tình trạng chảy máu bất thường, gây xoắn u cuống, thoái hóa u, chèn ép các cơ quan lân ận như bàng quang; u hóa ác hoặc u thư. Với phụ nữ trẻ, bệnh này dẫn tới tình trạng rong kinh, rong huyết, gây thiếu máu, thậm chí là sảy thai hoặc sinh non.
Ung thư cổ tử cung
Đây là căn bệnh có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào, đặc biệt thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 trở lên. Ở Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong.

Sức khoẻ phụ nữ và mãn kinh

Phụ nữ khi mãn kinh miễn dịch rất yếu, cần quan tâm tới rèn luyện cơ thể và chế độ ăn uống khoa học

Tim mạch hư tổn khi mãn kinh

Do Estrogen đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển ion, ngăn xơ vữa động mạnh và xơ vữa mạch vành. Xơ vữa động mạch. Khi bước qua tuổi 35, hormone Estrogen suy giảm, khiến cho  phụ nữ dễ mắc các bệnh về tim mạch hơn. Theo các nghiên cứu gần đây, ở tuổi mãn kinh, nguy cơ bệnh mạch vành tăng gấp 2,2 lần so với phụ nữ chưa mãn kinh. Chứng nhồi máu cơ tim tăng gấp 7,2 lần ở những phụ nữ treen 35 tuổi, nhất là sau khi họ phải cắt bỏ hai buồng trứng.

Mãn kinh là độ tuổi dễ loãng xương nhất

Từ sau 30 tuổi, mật độ xương trong cơ thể giảm đi rõ rệt. Đặc biệt thời kỳ mãn kinh, mật độ xương giảm từ 2 – 5%/năm. Khoảng 10 năm đầu mãn kinh, tình trạng này làm xẹp đốt sống. Vì vậy phụ nữ ở độ tuổi này rất dễ bị gãy xương đùi và xương cánh tay. Và phụ nữ thường còng lưng khi về già.
Nguyên nhân chính của các triệu chứng này là do nội tiết tố nữ suy giảm, khiến quá trình tổng hợp can xi gặp khó khăn, ngăn cản quá trình hình thành xương và đẩy nhanh quá trình hủy xương. Lớp xương hiện tại trở nên xốp và dễ gãy hơn.
Tuổi mãn kinh là thời kỳ cơ thể phụ nữ trải qua nhiều rối loạn, mang tới nhiều vấn đề về sức khỏe cho họ. Để ứng phó với mối đe dọa nguy hiểm này, chị em phụ nữ ngay từ khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo chế độ ăn nhiều đạm thực vật, ít chất béo, giàu can xi. Một số loại thực phẩm rất bổ ích cho giai đoạn này như hoa quả, sữa đậu nành, đậu phụ, giá đỗ, các loại rau mầm và đậu đỗ khác.

Theo tienphong.vn

You may also like...