Sự thật về tinh dầu và sức khoẻ

Tinh dầu mang tới mùi hương mà bạn thích nhưng không hẳn lúc nào cũng tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu được lựa chọn đúng và sử dụng khoa học tinh dầu mới có thể phát huy được lợi ích của nó, nếu không thì nó thực sự là một hiểm họa.

Sự nhầm lẫn nguy hiểm

Tinh dầu là những chất lỏng có mùi thơm, là hỗn hợp của nhiều hợp chất thiên nhiên, thường được chưng cất từ thực vật (hoa, lá, thân, rễ…). Ví dụ như tinh dầu hoa hồng, hoa nhài… là những chất thơm lấy từ các loại cây tương ứng. Mỗi loại thực vật cho một loại hương vị, tùy thuộc vào loại tinh dầu đặc trưng có trong cây đó.

Nhầm lẫn tinh dầu và hương liệu

Tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên, mùi thơm nhẹ, mát và dễ bay hơi, trong khi hương liệu (chất thơm) là một sản phẩm tổng hợp, bán tổng hợp “bắt chước” mùi thơm như của tinh dầu nhưng mùi hắc và lâu phai như hương liệu tạo mùi hương nho, dâu tây, cà phê.

Tinh dầu nguyên chất được sử dụng trong liệu pháp điều trị bằng tinh dầu với mục đích nâng cao sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần: giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, giảm stress, mất ngủ… Trong khi hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng các hợp chất trong hương liệu ít hơn trong tinh dầu. Hương liệu được dùng chủ yếu trong công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm và tạo mùi. Hương liệu không được khuyến cáo cho mục đích điều trị.

Các nhà khoa học có thể tạo ra mùi thơm của hoa oải hương xuất hiện trong nhiều sản phẩm khác nhau như nước hoa, sữa tắm, mỹ phẩm, nến… nhưng không thể mang tới tác dụng về mặt sức khoẻ từ các loại hương liệu này. Trong khi đó, tinh dầu hoa oải hương tạo nên một hương thơm tự nhiên, tươi mát của hoa oải hương cộng với tác dụng trị liệu của nó như giảm các triệu chứng ho, giảm viêm khớp hay đau cơ, giúp thư giãn, chống mất ngủ…

Sự thật về tinh dầu và sức khoẻ

Sự thật về tinh dầu và sức khoẻ

Tinh dầu có giá thành rất đắt, gấp hơn rất nhiều lần so với hương liệu và nhìn chung, khó có thể tìm mua được tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên mà đa phần là từ tổng hợp và bán tổng hợp.

Hầu hết các sản phẩm như túi thơm đủ các mùi để vào tủ quần áo, ngăn bàn hay dùng thuốc xịt phòng, sáp thơm, nến thơm (cho dù nhà sản xuất ghi chứa tinh dầu thiên nhiên) cho căn nhà thêm thơm mát và ấm cúng đều là các chất thơm được tổng hợp, chúng không là tinh dầu nên không có các tác dụng với sức khỏe cho con người. Các chất thơm có bản chất hóa học với vòng benzen, là tác nhân tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư nên việc lạm chúng sẽ để lại hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.

Các trường hợp không nên dùng tinh dầu

Mặc dù tinh dầu có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng điều này còn phụ thuộc vào từng cá thể, cơ địa của mỗi người. Không ít người bị mẩn đỏ, dị ứng da, hắt hơi, sổ mũi… vì không hợp với mùi tinh dầu này, mùi tinh dầu kia.

Ví dụ như phụ nữ mang thai thì không dùng tinh dầu húng quế, đơn sâm, đinh hương, oải hương, khuynh diệp, bạc hà… bởi chúng gây rối loạn đông máu, co thắt tử cung dễ làm sảy thai, đặc biệt là thai được 3 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện có một số loại nước hoa làm tăng hưng phấn tình dục cho cả nam và nữ nhưng không nên lạm dụng.

Hơn nữa, thay bằng việc dùng sáp thơm, thuốc xịt phòng, nước hoa tạo mùi bạn có thể làm thơm nhà, thơm phòng bằng cách trồng các cây chứa tinh dầu. Mùi thơm của chúng không những mang đến hương thơm mát cho căn nhà, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái mà còn giúp xua đuổi côn trùng độc hại.

Xem thêm :

Theo tienphong.vn

You may also like...