Sinh lý phụ nữ có thực sự nhạy cảm ?

Rất nhiều chị em ngại nhắc tới cụm từ “ Sinh lý phụ nữ ”, như một vấn đề thầm kín khó chia sẻ, ngay cả khi có bệnh, chị em cũng tự “thì thầm” với nhau để tìm cách chữa trị mà không mạnh dạn tới gặp các chuyên gia để xin tư vấn. Trên thực tế, Sinh lý phụ nữ là một phạm trù sinh học rất tự nhiên, những hiểu biết về khái niệm này sẽ giúp người phụ nữ và nửa kia của mình giải quyết nhiều rắc rối hàng ngày.

Sinh lý phụ nữ – một khái niệm sinh học tự nhiên

Sinh lý phụ nữ không đơn thuần chỉ là vấn đề hormon và ham muốn của nữ giới. Hiểu về sinh lý phụ nữ có nghĩa là hiểu về chức năng sinh học của các cơ quan sinh dục trong cơ thể phụ nữ. Hệ sinh dục bao gồm các cơ quan, tổng hòa trong một cơ thể, cùng nhau phối hợp hoạt động. Bất cứ hoạt động của một cơ quan nào gặp trục trặc cũng đều gây ra sự rối loạn và mất cân bằng của cả hệ thống. Vì vậy, những hiểu biết về sinh lý nữ giúp chúng ta nhận biết được trạng thái hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng như hiểu rõ nguyên nhân của các triệu chứng bất thường để có chế độ chăm sóc phù hợp.

Các thành tố tạo nên sinh lý phụ nữ

Sinh-ly-Nu-Horny-Goat-Weed--9

Sinh lý phụ nữ là một khái niệm sinh học tự nhiên

Các cơ quan tạo nên hệ sinh lý phụ nữ rất đa dạng bao gồm não bộ và các cơ quan sinh dục như tuyến vú, buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, âm đạo, âm hộ. Khi quan tâm tới sức khỏe sinh lý chúng ta cần quan tâm tới tổng thể sức khỏe của các cơ quan trên do giữa chúng tồn tại một mối quan hệ mật thiết với nhau thông qua các kích thích tố . Kích thích tố chính là các hormone, là kênh truyền đạt thông tin và tín hiệu giữa các cơ quan. Các loại hormon tham gia vào quá trình này bao gồm GnRH, FSH, LH và quan trọng nhất là hormon sinh dục nữ Estrogen và Progesterone. Khi vùng dưới đồi của não bộ tiết hormon GnRH, tác động tới tuyến yên tiết ra FSH và LH để kích thích buồng trứng phát triển và tiết  nội tiết tố nữ Estrogen. Khi trứng rụng, nang buồng trứng vỡ ra hình thành thể vàng, giúp tăng cường tiết Estrogen và Progesterone để chuẩn bị cho sự thụ thai của trứng như kích thích tiết dịch nhầy, làm dày nội mạc tử cung… Như vậy, hormon có vai trò định hướng quan trọng cho hoạt động của các cơ quan. Khi hoạt động của hormon bất thường thì các cơ quan trong hệ thống không thể làm tốt nhiệm vụ của nó. Quan trọng nhất trong hệ thống này là hormon Estrogen. Estrogen hỗ trợ quá trình hình thành xương, bảo vệ tim mạch, cấu thành nên lớp mỡ dưới da giúp làn da phụ nữ mềm mại, căng mịn. Bên cạnh đó, loại nội tiết tố này còn ảnh hưởng tới cảm xúc và độ hưng phấn của nữ giới, điều chỉnh lượng dịch nhầy và sự chuẩn bị cho quá trình mang thai sau này.

Rối loạn sinh lý phụ nữ

2_11_1320285329_49_milakunis02_6e9e9

Rối loạn sinh lý của phụ nữ là kết quả của các trục trặc trong quá trình tiết hormone sinh dục

Các vấn đề gặp phải khi rối loạn sinh lý phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn, rối loạn cực khoái, rối loạn tiền đình, nám da… Những rối loạn này xảy ra khi cơ thể bị mất cân bằng các hoạt động sinh lý nữ, đặc biệt là rối loạn hormone do một trong các cơ quan trong cơ thể không hoạt động như bình thường. Các rối loạn này xảy ra nhiều nhất trong các giai đoạn chuyển tiếp của phụ nữ như dậy thì, tiền mãn kinh. Để hạn chế sự rối loạn này, chị em phụ nữ cần chú ý chăm lo sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể, chú ý chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo bổ sung nội tiết tố cần thiết thông qua các sản phẩm thực phẩm chức năng từ thảo dược. Mặc dù sinh lý là một khái niệm sinh học, nhưng nó vẫn còn là vấn đề nhạy cảm, nhất là đối với phụ nữ. Khi hiểu được đặc tính tự nhiên của nó, chị em có thể bớt đi rào cản về tâm lý để có thể nói ra vấn đề thầm kín của mình với các chuyên gia để khắc phục chúng.

Theo tienphong.vn

You may also like...