Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là biểu hiện thường thấy nhất khi phụ nữ bước sang độ tuổi từ 35 – 40 và có thể kéo dài trong suốt giai đoạn tiền mãn kinh của người phụ nữ. Tiền mãn kinh là khoảng thời gian cơ thể của người phụ nữ có nhiều biến đổi trước khi chính thức bước vào thời kỳ mãn kinh. Kéo dài từ 2 đến 5 năm, thời kỳ tiền mãn kinh có thể bắt đầu ở độ tuổi 30 nhưng thường xuất hiện với phụ nữ 45-55 tuổi.

1. Tại sao lại có rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh?

Trong thời kỳ này, buồng trứng bắt đầu suy giảm chức năng, dần dần ngưng tiết hai loại hormon estrogen và progesterone. Từ đó, sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ khiến quá trình rụng trứng diễn ra không đều, đồng thời gây ra tình trạng  kinh nguyệt không đều.
Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh mỗi khác nhau, có thể là vòng kinh kéo dài hơn hoặc rút ngắn lại, huyết ra không đều, nhiều hơn hoặc ít hơn.

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh
Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là biểu hiện rất phổ biến

Thời gian tiền mãn kinh của mỗi người cũng khác nhau, có thể chỉ diễn ra trong vài tháng, nhưng cũng có khả năng kéo dài đến vài năm. Chính vì thế, bất kỳ người phụ nữ nào cũng cần sẵn sàng để đối mặt với những biến đổi của cơ thể thời kỳ này, nhất là chứng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh.

2. Các triệu chứng đi kèm với rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh

Bên cạnh những rối loạn về kinh nguyệt, sự giảm đột xuất nội tiết tố nữ estrogen còn gây ra một số vấn đề sinh lý như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, tăng cân, đau đầu, khô âm đạo, tuyến vú mềm, nhão… Ngoài ra, tiền mãn kinh còn gây ra rất nhiều sự thay đổi về tâm lý như lo lắng, bồn chồn, trầm cảm.
Những biến đổi và hệ quả của tiền mãn kinh gây ra đúng vào lúc cuộc sống của người phụ nữ ở đỉnh cao cả về gia đình và sự nghiệp. Điều này thực sự mang đến nhiều bất an cho người phụ nữ. Đó còn chưa kể tới các nguy cơ mắc các bệnh loãng xương, suy thận.

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới độ tuổi tiền mãn kinh

Sự sớm hay muộn của tuổi tiền mãn kinh có liên quan đến các yếu tố như khí hậu, di truyền, tình hình kinh tế gia đình, xã hội… Người có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thói quen vệ sinh tốt thì tuổi tiền mãn kinh sẽ muộn hơn. Ngược lại, người có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo trong thời gian dài, trọng lượng nhẹ, sống ở cao nguyên, nghiện thuốc lá thì tuổi tiền mãn kinh thường sớm hơn. Việc dùng thuốc tránh thai, có kinh sớm, chủng tộc hay số lần sinh đẻ của phụ nữ đều không ảnh hưởng tới độ tuổi tiền mãn kinh.

4. Xoa dịu rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh tác động không nhỏ tới cuộc sống người phụ nữ

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ tiền mãn kinh trong đời, chỉ là mức độ nặng nhẹ khác nhau. Chính vì thế, bạn có thể ngăn ngừa, giảm bớt những khó chịu, đau đớn khi vòng kinh không đều như thời son trẻ bằng vài thói quen đơn giản như điều chỉnh lối sông.

Điều chỉnh ở đây chỉ là thay đổi một vài thói quen đơn giản như ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc vận động thường xuyên để bạn có chế độ sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi, thư giãn thích hợp, tinh thần luôn cân bằng và thư thái.
Nếu bạn chưa tập thể dục ít nhất 30 phút một ngày, năm ngày một tuần, thì bây giờ là khoảng thời gian tuyệt vời để bắt đầu. Không chỉ hoạt động thể chất thường xuyên giúp ngăn chặn hoặc làm giảm các triệu chứng “khó ở” của tiền mãn kinh.
Bạn nên quan tâm tới chế độ dinh dưỡng tốt ngay khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Thức ăn giàu canxi có trong sữa không béo, cá, tôm, cua… cũng phải có mặt trong các bữa ăn để đối phó với chứng rối loạn kinh nguyệt.
Ngoài ra, axit béo có trong dầu cá, hạt vừng, quả óc chó, đậu nành, hạt hướng dương, các loại rau quả họ đậu, các loại cá, rong biển… không chỉ tốt cho làn da và chứng mỏi khớp mà còn giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, làm tăng sự hưng phấn về mặt tinh thần và bổ sung năng lượng sống cho cơ thể.

Theo tienphong.vn

You may also like...