Phụ nữ và tình yêu gia đình

Được làm vợ, làm mẹ và có một gia đình hạnh phúc là niềm ao ước cũng như thiên chức tuyệt vời đối với phái yếu. Với phụ nữ và tình yêu gia đình là động lực để cống hiến và hi sinh cho mỗi ngày.

Phụ nữ và tình yêu gia đình ở người phụ nữ truyền thống

Từ thời xa xưa, phụ nữ luôn đóng vị trí quan trọng trong gia đình. Họ một lòng một dạ giành tình yêu thuỷ chung tới gia đình, chồng, con. Người phụ nữ thường ở nhà đảm nhận vai trò nuôi dạy con cái và không tham gia vào các hoạt động xã hội. Tình yêu gia đình của họ thể hiện qua sự khéo léo “tề gia nội trợ”, đảm việc nhà và biết vun vén cho tổ ấm thân yêu.

Tình yêu gia đình của người phụ nữ còn một phần thể hiện ở chuẩn mực phẩm giá, đạo đức. Quan niệm của xa xưa, “xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Người phụ nữ phải trọn đời trọn kiếp gắn bó với gia đình nhà chồng, một mực vì con.

Bởi vậy, trong lịch sử người ta thường nhắc tới người phụ nữ ở vị trí nơi khuê phòng, bếp núc. Vì tình yêu gia đình, những người phụ nữ sẵn sàng hi sinh bản thân mình để chăm lo tổ ấm. Họ chấp nhận hi sinh đam mê bản thân, hi sinh sự nghiệp học hành để giành trọn thời gian chăm lo gia đình, làm hậu phương vững chắc để đấng mày râu có thời gian lo việc nước, việc xã hội.

phụ nữ và tình yêu gia đình
Phụ nữ và tình yêu gia đình

Tình yêu gia đình và phụ nữ ngày nay

Khác với phụ nữ thời xưa, ngày nay phụ nữ năng động và tự chủ với cuộc sống hơn. Họ có định hướng riêng cho công việc bản thân, độc lập kinh tế và có vị trí trong xã hội. Nhưng họ vẫn giành thời gian cho gia đình và lấy tình yêu gia đình làm động lực phấn đấu trong công việc.

Ngày nay, tỷ lệ phụ nữ tham gia công việc xã hội ngày càng nhiều và thành công không kém nam giới, nhưng nhìn chung công việc nội trợ vẫn còn là mảng công việc chủ yếu do phụ nữ đảm trách. Từ đi chợ, nấu ăn, giặt giũ đến quét dọn, bày trí, sắp xếp, mua sắm… cũng một tay người phụ nữ lo liệu. Đó là mảng công việc lặt vặt, tỉ mỉ, chiếm nhiều thời gian nhưng không thể không có. Người phụ nữ đã sắp xếp, tổ chức gia đình theo suy nghĩ, nhận thức và tính năng động của mình.

Người phụ nữ giữ vai trò trọng yếu trong việc điều hòa các mối quan hệ gia đình. Nam giới sau một ngày công tác bận rộn, mệt nhọc có lúc vui nhưng cũng có những lúc thật sự căng thẳng. Khi về nhà, họ cần được nghỉ ngơi, cần được hưởng không khí ấm cúng của gia đình, cần nhìn thấy những đứa con sạch sẽ, ngoan ngoãn, họ cũng cần có những bữa cơm ngon, cần thấy nhà cửa ngăn nắp, gọn sạch và nhất là người vợ dịu dàng, ân cần chăm sóc cho cha mẹ chồng cũng như xử sự tế nhị với gia đình bên chồng sẽ làm cho tan biến đi những lo toan, vất vả. Rõ ràng, tất cả những công việc trên phụ thuộc vào tính cách của người phụ nữ. Để điều hòa được các mối quan hệ gia đình, nó đòi hỏi những đức tính đảm đang, dịu dàng, biết thông cảm, chịu khó và sự tinh tế ở tình yêu thương gia đình trong người phụ nữ.

You may also like...