Phụ nữ tuổi mãn kinh ăn gì cho khoẻ đẹp

Những cơn đau đầu, bốc hoả hay việc tăng cân quá nhanh gây béo phì khiến chị em tuổi mãn kinh chán nản, không muốn ăn. Chính điều đó là nguyện nhân gây thêm các triệu chứng ở độ tuổi này. Bổ sung dinh dưỡng trong thực đơn hằng ngày là việc làm tiên quyết để bảo đảm một cơ thể khoẻ đẹp mà chị em tuổi mãn kinh cần thực hiện.

Chế độ ăn phù hợp

Một chế độ ăn uống phù hợp với độ tuổi mãn kinh sẽ giúp ích cho phụ nữ giai đoạn này thoát khỏi tình trạng tăng cân, béo phí. Chị em cần cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra cần cân bằng chất béo và các thực phẩm gây béo phì như đồ ngọt, rượu bia, sôcola. Chị em nên tăng cường ăn rau xanh và uống nhiều nước để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư vú – cả hai bệnh đều tăng sau khi mãn kinh, mà trong nghiên cứu mới đây nó còn giúp phụ nữ béo phì hoặc thừa cân giảm bốc hỏa.

phụ nữ tuổi mãn kinh

Đậu nành, thực phẩm hàng đầu tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh

Bổ sung canxi

Canxi có vai trò tốt cho xương và chống các bệnh loãng xương mà chị em tuổi mãn kinh hay gặp phải. Nhu cầu canxi sẽ tăng lên sau tuổi 50, từ 1.000mg lên 1.200mg mỗi ngày. Khi nồng độ estrogen giảm, xương của bạn cũng không hấp thu được canxi. Nếu bạn uống 1 cốc sữa ít chất béo, 1 ly cà phê và 1 cốc sữa chua khoảng 227g, thì bạn sẽ nhận được khoảng 1.100 mg canxi và bạn chỉ cần phải bổ sung thêm 100mg mỗi ngày. Nếu muốn ăn các chế phẩm từ sữa, bạn hãy chọn các sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp.

Sữa đậu nành là thực phẩm giàu canxi. Đậu nành chứa estrogen thực vật còn mang lại một làn da tươi sáng và giảm thâm nám, vết nhăn, chống lão hoá sau khi sử dụng. Ngoài ra cá là thực phẩm mà được bác sĩ khuyến khích nhiều nhất đối với độ tuổi mãn kinh ở chị em phụ nữ. Nguy cơ mắc bệnh tim có thể tăng sau khi mãn kinh, vì vậy bạn nên ăn ít nhất 2 phần cá mỗi tuần (tốt hơn là ăn loại cá có chất béo lành mạnh như cá hồi). Cá cũng là thực phẩm giàu canxi tốt cho trí não, xương và giảm thiểu các bệnh lý khác ở tuổi này gặp phải.

Theo healthplus.vn

You may also like...