Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa khi có kinh

Viêm nhiễm phụ khoa có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu không chữa trị, viêm nhiễm phụ khoa có thể chuyển biến nặng hơn và gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe sinh sản.

Môi trường âm đạo tồn tại ở trạng thái cân bằng và cùng chung sống của hệ vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Môi trường ấy có độ pH acid lý tưởng là 3,8 – 4,5. Vi khuẩn và tế bào trong âm đạo phụ trách việc duy trì độ pH giàu acid này.

Một khi sự cân bằng này mất đi, vi khuẩn có hại, ký sinh trùng gây bệnh sẽ có cơ hội tấn công các cơ quan sinh dục và gây viêm nhiễm âm đạo, đường niệu đạo, thậm chí là gây bệnh cho buồng trứng và tử cung.

Đặc biệt vào chu kỳ kinh nguyệt, do thay đổi nội tiết nữ và hiện tượng chảy máu khiến cho pH âm đạo tăng lên tới 7,4. Môi trường bị mất cân bằng là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại có sẵn phát triền ồ ạt, gây bệnh. Ngoài ra, trong thời gian có kinh nguyệt, môi trường âm đạo trở thành môi trường hấp dẫn, thu hút vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

Hơn nữa, trong những ngày này nếu bị viêm nhiễm phụ khoa sẽ rất nguy hiểm bởi vì trong những ngày này cổ tử cung mở rộng khiến cho vi khuẩn rất dễ xâm nhập sâu vào tử cung, lên buồng trứng gây ra các viêm nhiễm nặng: viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, ung thư cổ tử cung, vô sinh….

Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa cần được phòng ngừa từ sớm

Việc phòng ngừa sẽ đem lại rất nhiều lợi ích hơn nhiều so với điều trị, điều này đúng với tất cả các bệnh, trong đó có các bệnh phụ khoa. Nhất là khi các bệnh này thường ít có biểu hiện rõ ràng. Bạn sẽ chỉ biết nếu đi khám hoặc khi bệnh trở nặng.

Để phòng ngừa viêm nhiễm trong những ngày có kinh, chị em cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khô thoáng, giúp cân bằng môi trường âm đạo trong thời kỳ kinh nguyệt. Chị em cũng cần tránh thụt rửa sâu hay mặc đồ lót ẩm, đều là những nguy cơ gây ảnh hưởng tới hệ cân bằng trong âm đạo.

Bên cạnh đó, chị em nên dùng một số loài thảo dược chứa các kháng sinh thực vật có hiệu quả diệt khuẩn và nấm gây hại ở âm đạo, tạo điều kiện để vi khuẩn có lợi phát triển, sản sinh acid lactic như Bại Tượng Thảo, Khổ Luyện Bì, Hoàng Cầm, Trần Bì.

Các liệu pháp phòng ngừa viêm nhiễm càng có ý nghĩa hơn khi chúng giúp bạn tránh xa được rất nhiều rắc rối. Đầu tiên là cảm giác khó chịu khi vùng kín có mùi hôi, ngứa rát, ẩm ướt, đau; tránh được các hệ quả nguy hiểm như viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, ung thư cổ tử cung, vô sinh. Bạn cũng không phải tới bệnh viện thăm khám và điều trị. Nhất là các vấn đề này thường sẽ ảnh hưởng tới việc sinh con và quan hệ vợ chồng.

Tin liên quan :

Theo tienphong.vn

You may also like...