Phải làm gì khi chu kì kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân sinh lý và bệnh lý. Muốn điều trị được dứt điểm tình trạng này, cần phải tìm hiểu nguyên nhân và có những phương pháp điều trị phù hợp.

Chu kì kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt là một chuỗi các hiện tượng sinh lý được lặp đi lặp lại nhiều lần dưới sự điều khiển của các hormone sinh dục và có ý nghĩa trong việc sinh sản của nữ giới. Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện từ khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì cho tới khi mãn kinh.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ kéo dài từ 22 – 35 ngày. Máu kinh có màu đỏ đậm, lẫn vài cục máu đông và mảng vụn, có mùi tanh nhẹ, hơi nhầy…. Trung bình, số lượng máu kinh được tiết ra trong mỗi kỳ nguyệt san khoảng 30 – 80ml.

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng nữ giới chu kỳ kinh nguyệt bất thường với chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn (dưới 22 ngày), hoặc quá dài (trên 35 ngày). Đồng thời, thời điểm xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt cũng không đồng đều, tháng quá dài, tháng quá ngắn. Số lượng máu kinh cũng tiết ra thất thường: Quá ít (dưới 30ml), hoặc quá nhiều ( trên 80ml). Tính chất của máu kinh cũng có sự biến đổi nhất định như: Máu kinh chuyển sang màu đen, hoặc nâu thẫm, đỏ nhạt, máu kinh có mùi hôi. Ngoài ra, nữ giới còn đối mặt với hiện tượng đau bụng kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng có tính chất quyết định đối với sức khỏe và sinh lý của nữ giới. Chính vì vậy, thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố giúp các chị em khắc phục được tình trạng kinh nguyệt không đều.

Tích cực sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin và khoáng chất.

Hạn chế các loại thực phẩm có tính cay, nóng, các chất kích thích hoặc những loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý và hệ thần kinh của nữ giới.

Bổ xung thêm các loại thực phẩm giàu estrogen và tốt cho sinh lý của nữ.

Thay đổi chế độ sinh hoạt

Thay đổi chế độ sinh hoạt phù hợp: là một trong những biện pháp quan trọng mà các chuyên gia luôn khuyến khích nữ giới cần áp dụng, để góp phần chăm sóc sức khỏe, sinh lý và khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều.

Nữ giới nên tích cực vận động: như thể dục thể thao hàng ngày, nhằm tăng cường sức khỏe của bản thân.

Tránh lao động nặng nhọc quá sức: hãy cân bằng giữa học tập, làm việc và nghỉ ngơi một cách phù hợp. Hạn chế thức khuya, dậy sớm.

Giữ tâm trạng vui vẻ: nên tránh tình trạng căng thẳng, lo âu, phiền muộn. Vì những bất ổn tại tâm lý có thể gây ảnh hưởng đến sự điều hòa và ổn định của chu kỳ kinh nguyệt.

Vệ sinh vùng kín: hãy vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, nhất là trong những ngày nguyệt san.

Quan hệ tình dục lành mạnh: nên sử dụng bao cao su và thận trọng với các loại thuốc tránh thai. Vì lạm dụng thuốc tránh thai có thể dẫn tới rối loạn nội tiết tố và gây kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian chữa chứng kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, tham khảo những thông tin đáng tin cậy về các bài thuốc dân gian đó để đạt được hiệu quả cao nhất và hạn chế những biến chứng tiêu cực. Khi có hiện tượng kinh nguyệt không đều, nữ giới nên tới ngay các phòng khám phụ khoa để được khám, tìm hiểu nguyên nhân và có những định hướng điều trị.

 

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *