triệu chứng tiền mãn kinh

Những triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

Tiền mãn kinh là thời kỳ sinh lý không thể tránh khỏi của nữ giới. Trong giai đoạn này, người phụ nữ có nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và thể trạng, khiến cho khoảng 85% phụ nữ mắc các hội chứng tiền mãn kinh ở các mức độ khác nhau. Vì vậy trang bị kiến thức cơ bản về những triệu chứng tiền mãn kinh trong giai đoạn này thực sự là rất cần thiết đối với chị em phụ nữ.

1. Những triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ xuất phát từ đâu?

Tiền mãn kinh bắt đầu phổ biến ở phụ nữ có độ tuổi từ 45 – 55, sớm hơn có thể là 30. Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài trong vài tháng, cũng có thể là vài năm mới chấm dứt. Trong thời gian này, chức năng của buồng chứng suy giảm làm giảm quá trình tiết hormone Estrogen và Progesterone, dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố nữ. Chính sự mất cân bằng này đã gây ra những triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ.  Hàng loạt các rối loạn về sức khỏe và sinh lý của phụ nữ. Mức độ của các triệu chứng rối loạn này phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người.
Bên cạnh đó, những triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ  còn biểu hiện ở da và tóc của phụ nữ. Làn da khô hơn và xuất hiện nhiều nếp nhăn, vết nám, khiến làn da trông kém sức sống hơn. Tóc rụng và xơ hơn.

trieu-chung-tien-man-kinh

Tiền mãn kinh mang tới nhiều triệu chứng thay đổi trong cơ thể của phụ nữ

2. Những triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

a,  Rối loạn sinh lý vì triệu chứng tiền mãn kinh

Nồng độ các hormone sinh dục trong cơ thể biến đổi thất thường phá vỡ chu kỳ sản sinh nội tiết tố bình thường của cơ thể. Biểu hiện bên ngoài của sự mất cân bằng này chính là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Tùy sức khỏe mỗi người mà hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cũng khác nhau như vòng kinh kéo dài hoặc ngắn lại, băng huyết không đều…
Những rối loạn thuộc về sinh lý này gây ra rất nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ. Họ thường cảm nhận thấy những cơn bốc hỏa khó chịu, cơ thể nóng bừng, bứt rứt. Phổ biến nhất là hiện tượng khô âm đạo, tới hơn 70% phụ nữ tiền mãn kinh vấp phải vấn đề này mà e ngại việc đi khám cũng như xin tư vấn để tự chữa trị. Ngoài ra một số rối loạn sinh lý khác như mất ngủ, khó gây giấc ngủ, đổ mồ hôi đêm…

b,  Rối loạn tâm lý khi sắp mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ thường trải qua những cơn bốc hỏa đột ngột, họ rất dễ nổi giận, cáu gắt, tính tình thất thường. Hay lo lắng, bồn chồn, hay quên là những biểu hiện thường thấy. Nghiên cứu của BS CKII tiến hành khảo sát 144 phụ nữ quanh tuổi mãn kinh cho thấy rằng tỷ lệ rối loạn trầm cảm ở phụ nữ giai đoạn này khá cao khoảng 40%.

trieu-chung-tien-man-kinh
Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh có triệu chứng bị trầm cảm rất cao

c, Sức khỏe suy giảm – Triệu chứng tiền mãn kinh

Sự thất thường trong quá trình sản sinh nội tiết tố gây ra những gián đoạn trong hoạt động của các cơ quan. Vì vậy mà, ở độ tuổi tiền mãn kinh, hệ miễn dịch của phụ nữ rất yếu, khiến họ dễ bị tấn công bởi các căn bệnh lây nhiễm cũng như các bệnh lý liên quan tới suy giảm chức năng trong cơ thể.
Rối loạn sinh lý và cơ chế sản sinh hormon làm ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh sản và các cơ quan sinh dục của phụ nữ. Nội tiết tố suy giảm làm gián đoạn cơ chế tiết dịch nhầy bôi trơn và giữ ẩm các cơ quan sinh dục. Vì vậy mà, phụ nữ dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm âm đạo, u xơ tử cung, ung thư vú và ung thư tử cung rất nguy hiểm.
Estrogen suy giảm làm quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể bị rối loạn, làm tăng cường quá trình hủy xương trong khi quá trình tạo xương lại bị gián đoạn. Vì vậy mà chị em rất dễ bị loãng xương và gẫy xương ở độ tuổi này.
Đặc biệt, Estrogen có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vận mạch và hoạt động của tim. Khi quá trình tiết Estrogen bị gián đoạn, cơ thể phụ nữ dễ bị tấn công bởi các nguy cơ xơ vữa động mạch, rối loạn vận mạch và nhiều bệnh về tim mạch khác. Ngoài ra, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh đối mặt với nhiều nguy cơ béo phì, trầm cảm, và các bệnh liên quan tới thận.
Mặc dù đây là một giai đoạn sinh lý bình thường trong cơ thể song nó lại đi kèm với nhiều rắc rối lớn. Chị em cần có những hiểu biết nhất định để phòng tránh các hội chứng liên quan. Nhất là khi tâm lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh nội tiết tố, thì thái độ lạc quan và tinh thần ổn định, thư thái luôn là điều cần thiết. Chị em cũng chủ động theo dõi và đánh giá mọi biểu hiện sức khỏe một cách đơn giản, nhẹ nhàng để những rối loạn trong thời kỳ này không có cơ hội bùng phát.

Theo tienphong.vn

Xem thêm:

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *