Những dấu hiệu tiền mãn kinh đáng lưu tâm

Dấu hiệu tiền mãn kinh rất đa dạng và phong phú. Mỗi người sẽ cảm nhận thấy một vài dấu hiệu điển hình. Thậm chí mức độ nặng nhẹ ở mỗi người cũng khác nhau. Dù là dấu hiệu gì thì chúng cũng sẽ đem tới không ít rắc rối cho cuộc sống của chị em.

1. Khi nào bạn có thể gặp dấu hiệu tiền mãn kinh?

Dấu hiệu tiền mãn kinh

Đừng để các dấu hiệu tiền mãn kinh làm bạn phiền lòng

Độ tuổi tiền mãn kinh sẽ khác nhau ở mỗi người. Có người tới sớm, cũng có người tới muộn. Có khi những dấu hiệu tiền mãn kinh sẽ xuất hiện rải rác ngay từ khi bạn bước qua tuổi 35, nhưng cũng có người phải tới sau 45.

Thậm chí bạn có thể gặp phải các dấu hiệu tiền mãn kinh ngay cả khi bạn còn trẻ. Vì đó có thể là tác dụng phụ của thuốc trị mụn, thuốc tránh thai. Sở dĩ có điều đó là vì các loại thuốc này đều có tác động làm giảm nội tiết tố nữ Estrogen trong cơ thể. Vì vậy bạn sẽ cảm nhận rõ ràng sự thay đổi thất thường, ít nhất là của tính khí trong thời gian sử dụng thuốc.

Nếu không tinh ý nhận ra, chị em sẽ rất dễ cảm thấy phiền lòng vì sự thay đổi không rõ lý do của bản thân. Người thân xung quanh cũng có thể cảm thấy những dấu hiệu này là “triệu chứng” khó tính của tuổi già.

2. Các dấu hiệu tiền mãn kinh cần chú ý

a, Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn mãn kinh

Kinh nguyệt không theo chu kỳ như trước, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Bạn sẽ mất khoảng 1 vài lần để quen với sự thay đổi đột ngột này. Tuy nhiên mọi sự chuẩn bị sẽ giúp bạn an tâm hơn vì đây thực sự là vấn đề rất dễ đối phó.

Trong một số trường hợp chảy máu bất thường hay kinh nguyệt ít hẳn đe dọa khả năng sinh sản của bạn thì hãy gặp bác sĩ ngay để được trợ giúp kịp thời. Vì có rất nhiều trường hợp, rối loạn kinh nguyệt tới sớm ở những chị em mới lập gia đình, dễ gây ra hiếm muộn và vô sinh.

b, Tụt canxi dấy hiệu của tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh sẽ đi cùng với hàm lượng Estrogen trong cơ thể biến động và có xu hướng giảm đi. Vì Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và chuyển hóa ion canxi nên dấu hiệu tiền mãn kinh sẽ làm cho bạn dễ rơi vào trạng thái tụt canxi.

Trước hết chúng mang tới những cơn chuột rút, co giật nhẹ, nếu đột ngột bạn có thể bị co rúm và bất tỉnh. Trong thời gian dài, thiếu canxi dễ khiến bạn bị loãng xương, hoặc các vấn đề thoái hóa xương.

c, Rối loạn tâm lý – dấu hiệu tiền mãn kinh

1358504107-phim-han--4-

 

Dấu hiệu tiền mãn kinh có thể gặp ngay cả khi còn trẻ

Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh hay mang dấu hiệu tiền mãn kinh thường dễ buồn, lo lâu, dễ tủi thân và cáu kỉnh. Đôi khi những bất thường này xuất phát từ việc mất kiểm soát,cảm xúc tiêu cực nhất thời nhưng lại khiến họ phiền lòng và làm người xung quanh cảm thấy khó chịu.

Vì vậy mà các vấn đề tâm lý trong thời kỳ tiền mãn kinh cần được hiểu rõ và có sự điều chỉnh, kiểm soát để không làm khó bản thân, cũng như ảnh hưởng tới cuộc sống của người phụ nữ.

Đặc biệt, trong thời kỳ tiền mãn kinh, nguy cơ trầm cảm cũng lớn hơn hẳn. Vì vậy chị em có thể hiểu và nhìn nhận thẳng vào sự thay đổi tâm lý của bản thân trong thời gian này để chủ động điều chỉnh bản thân.

Theo healthplus.vn

You may also like...