Những biểu hiện tiền mãn kinh

Bước sang tuổi 40 đến 45, các chị em phụ nữ phải đối mặt một thời kì mới với nhiều thay đổi về sức khoẻ và nội tiết nữ bên trong cơ thể, đó là thời kì tiền mãn kinh. Để nhận biết về thời kì này bạn cùng phát hiện những biểu hiện thời kì tiền mãn kinh nhé!

Gặp vấn đề âm đạo

Bước vào thời kì mãn kinh, lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm làm cho âm đạo bị khô, mỏng hơn, khả năng đàn hồi kém làm cho khi giao hợp gây đau đớn. Ngoài ra do lượng estrogen thấp có thể dễ gây ra nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo, gây tiểu không tự chủ. Những biểu hiện này ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng.

Nhiều chị em có hiện tượng giảm sự ham muốn tình dục trong chuyện chăn gối do niên mạc âm đạo khô, teo, dễ bị tổn thương hoặc chảy máu. Bởi vậy mà chị em phụ nữ cần lưu ý và có chế độ chăm sóc bản thân đặc biệt để không làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

tien-man-kinh

Gặp vấn đề âm đạo là biểu hiện thời kì tiền mãn kinh

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu mà bạn có thể nhận thấy rõ ràng nhất ở thời kỳ tiền mãn kinh. Trong thời kì này vòng kinh tự nhiên sẽ thưa hơn, có thể 1 tháng rưỡi, 2 tháng rưỡi, thậm chí lên tới 3 tháng và kinh rất ít. Nếu tiền mãn diễn ra sớm thì đó là một sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày.

Thay đổi về tâm lý

Bước vào giai đoạn tiền mãn do sự thiếu hụt của tiết tố nữ gây ra cho phụ nữ những cơn bốc hỏa, nóng ran, toát mồ hôi, hay cáu gắt, hồi họp lo âu, thậm chí có trường hợp còn làm thay đổi cả về tính tình. Chính điều đó một phần ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Bạn luôn ở trạng thái khó ngủ, thường cảm thấy nóng ran hoặc đổ mồ môi ban đêm, nhưng đôi khi mất ngủ, giấc ngủ không ngon hay rối loạn giấc ngủ xảy ra mà không có hiện tượng trên.

Từ những dấu hiệu của thời kì mãn kinh chị em hãy ghi nhớ và kịp thời nhận biết để chăm sóc sức khoẻ bản thân chu đáo hơn và có biện pháp cải thiện không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như hạnh phúc gia đình nhé!

Theo tienphong.vn

You may also like...