Những biểu hiện rồi loạn thời kì mãn kinh

Bước vào thời kì mãn kinh, chị em phụ nữ phải đối mặt với những cơn bốc hoả, tính cách thất thường, cơ thể thường xuyên mệt mỏi và có tình trạng khô âm đạo. Để hiểu hơn về tuổi mãn kinh chúng ta cùng tìm hiểu về những biểu hiện cụ thể rối loạn ở thời kì này.

Mãn kinh đối mặt với cơn bốc hoả

Phụ nữ thời kì mãn kinh thường nổi nóng bất thường. Bản thân họ cũng  tự nhiên thấy có một luồng nóng bất thình lình chạy trong cơ thể và mặt khiến da đỏ bừng, người vã mồ hôi, tim đập nhanh). Khi bản thân bên trong cơ thể khó chịu là nguyên nhân dẫn đến tính khí nóng nảy của chị em tuổi này. Bởi vậy, bạn nên hiểu hơn và đồng cảm với họ nhé!

phụ nữ thời kì mãn kinh

Phụ nữ thời mãn kinh thường nóng trong bốc hoả cơ thể.

Gặp vấn đề về tình dục

Sau khi mãn kinh, lượng oestrogen trong cơ thể phụ nữ giảm xuống, tử cung dần hẹp lại, nội mạc tử cung nhỏ và mỏng đi. Ngoài ra, cổ tử cung cũng có thể nhỏ đi, dịch tiết giảm.

Nguyên nhân chính là sự suy giảm hormon estrogen khiến niêm mạc âm đạo mỏng và khô hơn, độ dính và đàn hồi dần mất đi, âm đạo hẹp, ngắn, chất tiết giảm. Sự thay đổi này cộng với sự thay đổi môi trường sinh học ở âm hộ có thể tạo ra đau, rát khi quan hệ tình dục khiến nhiều phụ nữ mất hết hứng thú, thậm chí còn sợ hãi với chuyện phòng the. Rất nhiều người thường xuyên bị rơi vào trạng thái lo âu, buồn chán hoặc nóng nảy, dễ bị kích thích, hay gây gổ với người thân. Họ thường cảm thấy bồn chồn và mệt mỏi.

Để khắc phục tình trạng trên chị em nên chọn chế độ ăn uống ít chất béo, ít cholesterol, giàu canxi (sữa, tôm cua, trứng), phosphat,  selen… Nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3, isoflavones và phytosterols như cá, đậu tương… vì các chất này có tác dụng tương tự như estrogen. Nên hạn chế tối đa các gia vị cay nóng để giảm cơn bốc hoả. Có thể dùng vitamin E hằng ngày. Thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội, tập aerobic… không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm tăng độ cứng chắc của xương, giúp tinh thần chị em sảng khoái hơn.

Theo healthplus.vn

You may also like...