Nhận biết thời kì mãn kinh ở phụ nữ

Phụ nữ phải trải qua mọi thời kì: tuổi dậy thì, tuổi mãn kinh giống như một lẽ tự nhiên, không thể tránh. Cách tốt nhất chị em nên làm là có sự nhận biết về thời kì này và có sự chuẩn bị cho cơ thể.

Kinh nguyệt không đều

 Nếu như bạn phát hiện cơ thể mình không còn thường xuyên có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt hoàn toàn chấm dứt thì đó là dấu hiệu của thời kì mãn kinh. Kinh nguyệt có thể thay đổi bất thường, nó có thể bắt đầu sớm hoặc muộn hơn trước. Trong một số trường hợp, hành kinh cũng có thể nặng hơn, nhẹ hơn hoặc lâu hơn bình thường. Sự thay đổi hành kinh này do sự mất cân bằng nội tiết tố.

Nhận biết thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

Nhận biết thời kì mãn kinh ở phụ nữ

Khô âm đạo

 Khô âm đạo là kết quả của sự sụt giảm nồng độ estrogen. Hiện tượng này dẫn đến thiếu chất bôi trơn trong âm đạo, gây đau khi quan hệ tình dục, thậm chí còn gây ngứa ngáy, khó chịu ở âm đạo khi quan hệ và là dấu hiệu nhận biết của thời kì mãn kinh ở phụ nữ.

Thiếu ham muốn tình dục

Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của phụ nữ mãn kinh. Sự ham muốn tình dục của phụ nữ thời kì này bị suy giảm và mất cảm giác.

Mất ngủ

Nếu chị em thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ thì đây chính là triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Chị em có thể bị đánh thức nhiều lần trong giấc ngủ hoặc khó ngủ. Để khắc phục tình trạng này chị em hãy có chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp. Các bài tập đều đặn sẽ khiến cân bằng giấc ngủ và tìm lại giấc ngủ ngon của chị em.

Nóng bừng

Phụ nữ mãn kinh thường có triệu chứng nóng bừng đột ngột lan rộng khắp cơ thể, gây đổ mồ hôi, khuôn mặt đỏ ửng. Cảm giác này có thể thay đổi, xảy ra vào ban ngày hoặc ban đêm. Hiện tượng này được gây ra do sự sụt giảm của hormone estrogen ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Tăng cân

Tăng cân là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh . Trong thời kỳ mãn kinh, những thay đổi nội tiết tố có thể làm trọng lượng cơ thể phụ nữ tăng lên. Việc giảm nồng độ estrogen làm cho cơ thể giữ lại các tế bào mỡ, khiến mỡ tích tụ lại. Bên cạnh đó, lượng testosterone thấp gây ra sự sụt giảm trong tỷ lệ trao đổi chất dẫn đến tăng cân. Do vậy, để đối mặt với điều này, bạn nên theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để cung cấp vừa đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Thay đổi tâm trạng

Mãn kinh nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng. Ngoài tác dụng kích thích tố có trong trạng thái tinh thần của phụ nữ, các triệu chứng khác như mất ngủ, tăng cân, khô âm đạo…có thể khiến phụ nữ nhận được kích thích giận dữ hoặc buồn không có lý do. Những thay đổi tâm trạng có thể kéo dài trong một thời gian khá dài.

 

Theo tienphong.vn

You may also like...