Nhận biết sớm bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau khi sinh không phải là một bệnh không thể chữa được. Chỉ cần được phát hiện sớm và lạc quan điều trị kiên trì, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại tinh thần và quay lại cuộc sống nhanh chóng. Sau đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm các triệu chứng trầm cảm để có các liệu pháp điều trị kịp thời.

Thông thường các dấu hiệu này sẽ được bản thân người mẹ theo dõi và phát hiện trong quá trình mang thai và sinh con. Rất nhiều không chú ý tới các dấu hiệu này nhưng từ nay, mẹ hãy cẩn trọng với bất kỳ dấu hiệu nào nhé.

Những dấu hiệu đầu tiên của trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh là họ thường cảm thấy khó tập trung vào bất cứ việc gì, đọc sách hay xem TV. Trí nhớ suy giảm và đôi khi cảm thấy bối rối trong việc sắp xếp các suy nghĩ. Họ có thể ngồi đó, không làm gì, không nói gì mà vẫn thấy ổn.

Trầm cảm sau sinh

Nhận biết sớm triệu chứng trầm cảm sau sinh giúp mẹ nhanh chóng hồi phục

Rối loạn tâm lý

Khi bị trầm cảm, các rối loạn tâm lý là điều không thể tránh khỏi. Các biểu hiện đó sẽ tăng dần từ nhẹ đến nặng. Một số sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng, hay khóc và dễ cảm tủi thân. Đôi khi họ luôn cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Cảm giác bị bỏ rơi khá phổ biến, khiến họ càng đau khổ. Họ dễ bị suy nhược cơ thể, rơi vào trạng thái mệt mỏi và thờ ơ với cuộc sống, thậm chí không muốn tắm rửa, chải chuốt.

Các bà mẹ thường cảm thấy bồn chồn, lo lắng liên tục. Họ luôn trong trạng thái căng thẳng và mất kiểm soát mọi việc. Loại căng thẳng này là một triệu chứng của trầm cảm, không thể giải quyết bằng thuốc an thần được.

Ngoài ra, phụ nữ bị trầm cảm họ dễ bị ám ảnh bởi một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Vài người có thể trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Những nỗi sợ này là triệu chứng thường gặp của trầm cảm, có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi. Điều này thường không có nguyên do, nhưng nếu người mẹ sợ ảnh hưởng đến con mình thì nên báo với gia đình và bác sĩ.

Rối loạn giấc ngủ

Một triệu chứng khá phổ biến là những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh đều khó ngủ và gặp nhiều vấn đề về rối loạn giấc ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng, ngủ hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

Lãnh cảm

Khi mắc các chứng trầm cảm sau khi sinh, một triệu chứng không tránh khỏi là họ cảm thấy không có hứng thú tình dục. Điều này thường kéo dài một thời gian, nên các ông bố cần thông cảm và hiểu rằng đây chỉ là triệu chứng của bệnh. Hứng thú sẽ trở lại khi mẹ hết trầm cảm. Các ông chồng nên kiên nhẫn ở bên và cố gắng an ủi vợ hồi phục khỏi trầm cảm sau sinh. Đôi khi họ chỉ cần những đụng chạm nhẹ, ôm  ấp và vuốt ve, một số hành động quá mức có thể làm họ sợ hãi.

Xem thêm :

Theo tienphong.vn

You may also like...