Nguyên nhân rối loạn tình dục ở nữ giới

Rối loạn tình dục nữ ở nữ giới là các rối loạn lâu dài hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần về kích thích hoặc ham muốn tình dục ở người phụ nữ. Nữ giới có những biểu hiện như mất hay giảm ham muốn tình dục, không có kích thích dù có ham muốn hoặc kích thích chỉ thoáng qua, quan hệ không có cực khoái… Tình trạng đó được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các rối loạn này làm ảnh hưởng đến tâm lý người vợ và mối quan hệ với chồng. Nữ giới có trục trặc tình dục có thể có một hay cùng lúc nhiều biểu hiện sau: thường mất hay giảm hẳn ham muốn, không có kích thích dù có ham muốn hoặc kích thích chỉ thoáng qua, quan hệ không có cực khoái, giao hợp đau và thường kèm tình trạng khô âm đạo hay co thắt âm đạo.

Rối loạn tình dục ở nữ giới

Suy giảm nội tiết tố nữ là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn tình dục ở nữ giới

Nguyên nhân rối loạn tình dục ở nữ giới

Rối loạn tình dục nữ do nhiều nguyên nhân gây nên. Các nguyên nhân này thường có liên quan với nhau.

Nguyên nhân nội tiết

Sự thay đổi nội tiết là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rối loạn tình dục ở phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết xảy ra ở hai thời kỳ chính : phụ nữ trong giai đoạn sau sinh và phụ nữ ở tuổi mãn kinh.

Ở những phụ nữ đang trong thời kì sau sinh và cho con bú, sự thay đổi nồng độ oestrogen có thể làm khô âm đạo gây cảm giác đau và lâu đạt được cực khoái khi giao hợp.

Sự suy giảm chất nội tiết tố nữ Oestrogen ở tuổi mãn kinh gây nên những rối lọan về sức khỏe sinh sản của người phụ nữ (rối loạn phóng noãn, rong kinh rong huyết, rối loạn tiết niệu sinh dục…), những thay đổi của bộ phận sinh dục (teo âm hộ làm âm vật bị lộ ra ngoài nhiều, niêm mạc âm đạo mỏng và kém đàn hồi…) là nguyên nhân của những rối loạn tình dục ở phụ nữ trong độ tuổi này.

Tuổi tác

Sức khoẻ sinh lý

Phụ nữ tuổi cao nên thăm khám bác sĩ để có những hướng dẫn chuyên môn thích hợp nhằm cải thiện sức khỏe sinh lý

Nhiều người quan niệm rằng tuổi già đi kèm với sự suy giảm khả năng tình dục. Khi tuổi đã cao, cơ thể của người phụ nữ không còn hấp dẫn và săn chắc như trước cộng thêm những thay đổi về nội tiết trong cơ thể khiến nhiều phụ nữ không còn sự tự tin và thoải mái trong sinh hoạt vợ chồng, dẫn đến đời sống vợ chồng không như ý. Tuy nhiên, tình dục là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống của nữ giới. Chúng ta cần nhớ rằng những rối loạn này ở tuổi già hoàn toàn có thể khắc phục và cải thiện được nếu chúng ta thẳng thắn trao đổi và tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nguyên nhân tâm lý

Nguyên nhân thường gặp nhất, là tâm lý e ngại không dám công khai nói về chuyện tình dục của người phụ nữ do bị gò bó bởi quan niệm khắt khe của nền văn hóa xã hội phương Đông và do thiếu hiểu biết về những lợi ích của hoạt động tình dục đối với sức khỏe phụ nữ. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân tâm lý khác như: chấn thương tâm lý do bị lạm dụng tình dục, chồng không biết cách gây hưng phấn cho vợ, chồng bị các rối loạn tình dục nam hoặc chồng cư xử thô bạo khiến người phụ nữ quan hệ tình dục với chồng như thực hiên một bổn phận, không có cảm xúc về hoạt động tình dục nhưng không dám nói ra, lâu dần sẽ làm cho người phụ nữ có cảm giác sợ hãi, mệt mỏi, áp lực nặng nề đối với chuyện chăn gối.

Nguyên nhân bệnh lý

Các nguyên nhân về bệnh lý có thể gây ra rối loạn tình dục nữ cần lưu ý là viêm nhiễm âm đạo, âm hộ, phần phụ, mãn kinh, sẹo cắt tầng sinh môn… Việc bị các bệnh phụ khoa khiến người phụ nữ không tự tin và thoải mái khi quan hệ cũng có thể dẫn đến những rối loạn tình dục.

Trong các trường hợp với nguyên nhân khác nhau, người phụ nữ cần có hiểu biết để có cách điều trị và sinh hoạt sao cho hợp lí để giữ được đời sống vợ chồng hạnh phúc và viên mãn.

Theo healthplus.vn

You may also like...