Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 14 tuổi, cháu đã có kinh nguyệt cách đây hơn 1 năm. Thời gian gần đây, cháu thấy kinh nguyệt có dấu hiệu không đều. Cụ thể là khoảng 4 tháng trước, ngày đến tháng của cháu luôn bị trễ hơn tầm 1 tuần. Cháu muốn hỏi bác sĩ về những nguyên nhân gây hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì để có cách phòng tránh cũng như điều trị kịp thời. Cháu cảm ơn bác sĩ.Nguyễn Thị Diệu Linh, Cầu Giấy – Hà Nội.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với trường hợp kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin về nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng nay như sau:

  1. Biến đổi ở tuổi dậy thì

Dậy thì là một quá trình diễn ra từ từ. Chúng ta không thể nào đi ngủ trong cơ thể đứa trẻ và thức dậy trong cơ thể người trưởng thành, đúng không? Tương tự như vậy, những tín hiệu đi từ não đến buồng trứng cần có thời gian luyện tập mỗi tháng một lần để trưởng thành hơn. Giai đoạn luyện tập này có thể kéo dài đến vài năm, và do đó, không có gì cần phải nhặng xị lên chỉ vì kinh nguyệt không đều ở tuổi này cả.

  1. Theo dõi sai cách

Với chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh, ngày đầu tiên của chu kỳ này cách ngày đầu tiên của chu kỳ kia từ 21 – 40 ngày. Nếu không theo dõi, hoặc thậm chí là theo dõi sai cách, bạn sẽ bị hoang mang vô cớ khi bỗng thấy tháng này chu kỳ của mình sao chưa tới mà không biết được là bất thường hay không. Để theo dõi dễ dàng, thuận tiện và chính xác, teen girl có thể tải các ứng dụng tính chu kỳ về điện thoại, chẳng hạn như tải miễn phí Tracker Lite trên iOS và Android.

  1. Thiếu cân

Nếu một cô gái nhẹ cân, não bộ sẽ nghĩ rằng cô ấy đang ở trong tình trạng đói kém, đây không phải là thời gian tốt nhất để sinh sản. Do đó, một số teen girl có cân nặng cực kỳ ít, thậm chí còn không đạt chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể) tối thiểu, cũng là nguyên nhân kinh nguyệt không đều.

  1. Buồng trứng đa nang

Đa nang buồng trứng là rối loạn gây ra do buồng trứng không thể sản xuất các hormone theo đúng tỉ lệ bình thường. Kinh nguyệt không đều ở một số teen girl có thể là triệu chứng của căn bệnh này. Các triệu chứng khác của đa nang buồng trứng bao gồm tăng cân, da nhờn hoặc mụn trứng cá, trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng. Nếu có thêm những triệu chứng khác ngoài kinh nguyệt không đều, teen girl nên đến khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác.

  1. Chu kỳ tự biến đổi

Những teen girl đang sống cùng mẹ, chị gái, em gái, hoặc cô bạn thân cũng có thể thấy kinh nguyệt không đều. Mặc dù nguyên nhân chưa được các nhà khoa học lý giải, nhưng đây là hiện tượng vô cùng phổ biến, nó sẽ giải thích lý do tại sao bạn thường có ngày đèn đỏ thất thường như thế.

  1. Mang thai

Chắc hẳn teen girl nào cũng biết, kinh nguyệt không đều là dấu hiệu dự báo khá chính xác khả năng bạn đã mang thai. Nếu trước đó có “vượt rào” không an toàn, các nàng hãy nhanh chóng mua que thử thai hoặc đến cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để kiểm tra chính xác nhé.

Đối với các bạn nữ ở tuổi dậy thì cần được quan tâm, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên cũng như trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản để tự chăm sóc và bảo vệ bản thân mình trước các nguy cơ về bệnh tật khó lường.

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *