Nguyên nhân chính gây hiện tượng kinh nguyệt không đều

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi tên là Linh, 35 tuổi, tôi đã có gia đình và 2 con. Từ thời con gái cho tới khi đã lập gia đình và sinh con, chu kì kinh nguyệt của tôi rất đều và cũng chưa mắc bệnh phụ khoa bao giờ. Nhưng thời gian gần đây (khoảng 2 tháng), kinh nguyệt của tôi không đầu (bị chậm gần 1 tuần). Tôi chưa có thời gian thăm khám tại các trung tâm y tế, nên muốn hỏi bác sĩ về các nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều để tham khảo. Mong bác sĩ cung cấp thông tin. Tôi cảm ơn nhiều.

Lê Phương Linh, Đông Anh – Hà Nội

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được đưa ra một số thông tin hữu ích về nguyên nhân chính khiến kinh nguyệt không đầu để chị có thể tham khảo như sau.

  1. Các vấn đề về tuyến giáp

Rối loạn liên quan đến hoạt động của tuyến giáp là những yếu tố chính gây ra các giai đoạn bất thường. Nhiều nghiên cứu cho rằng, sự mất cân bàng trong tuyến giáp có thể liên quan tới việc rối loạn kinh nguyệt. Vì tuyến giáp kiểm soát hệ thống nội tiết, sự trao đổi chất trong cơ thể.

  1. Thuốc ngừa thai

Bạn đang dùng thuốc ngừa thai? Vậy thì đây chính là nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn không đều vì sử dụng thuốc này có thể khiến thay đổi hoóc môn trong cơ thể. Thậm chí có người đang dùng thuốc thường xuyên mà ngừng sẽ không có kinh nguyệt trong vòng 3 tháng.

  1. Tập luyện ở cường độ cao

Tập thể dục cường độ cao có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi tuyến thượng thận, tuyến giáp và tuyến yên, thường xuất hiện cùng với sự thay đổi kinh nguyệt. Ví dụ, phụ nữ chạy marathon hoặc cạnh tranh trong các nỗ lực thể thao khác thường ít có kinh nguyệt hoặc không có trong một hoặc hai tháng vì những thay đổi trong hoạt động nội tiết tố.

  1. Sự mất cân bằng hormon

Sự mất cân bằng nội tiết là nguyên nhân phổ biến gây ra bất thường về chu kỳ kinh nguyệt.

Tình trạng này làm thay đổi mức độ kích thích tố giới tính, bao gồm estrogen, progesterone và testosterone. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt cũng bị thay đổi, và lần lượt tạo ra các triệu chứng khác như mụn và thay đổi cân nặng đột ngột.

Một vấn đề về hoóc môn gây ra được gọi là “mãn kinh sớm”, hay nói cách khác, mãn kinh bắt đầu trước tuổi 40.

Trong trường hợp này, ngoài kinh nguyệt không đều còn có các triệu chứng sau:

– Khô âm đạo

– Đổ mồ hôi đêm

– Tâm trạng thay đổi liên tục

  1. Thiếu dinh dưỡng

Thiếu hụt dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tuyến giáp và tuyến thượng thận.

Chế độ ăn uống kém chất chống oxy hoá, vitamin, khoáng chất, và probiotic có thể làm tăng mức cortisol và dẫn đến rối loạn như tuyến giáp và tình trạng mỏi mệt. Điều này cũng sẽ làm cho kinh nguyệt không đều hoặc bất thường.

Ngoài những nguyên nhân căn bản trên, cũng có một số nguyên nhân khác gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Nếu muốn biết chính xác xem bạn có bệnh gì không, hãy kiểm tra thường xuyên, nhất là đi khám bác sĩ chuyên khoa.

 

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *