Nguy cơ trầm cảm sau khi sinh

Cảm giác mệt mỏi, buồn chán và lo âu kéo dài xuất hiện sau khi sinh khiến cho rất nhiều phụ nữ cảm thấy phiền lòng. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu tới khả năng chăm sóc con cái mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ khi mà họ luôn trong trạng thái lo lắng bản thân không thể trở thành người mẹ tốt.

Ai là người dễ bị trầm cảm sau khi sinh ?

Không phải tất cả phụ nữ đều có thể bị trầm cảm sau khi sinh. Thường những phụ nữ có tiền sử bị trầm cảm sau sinh sẽ có nguy cơ bị lại tới 50%. Nếu phụ nữ có tiền sử bị trầm cảm ngoài thai kỳ thì khả năng bị trầm cảm sau khi sinh lên tới 25%. Nếu chị em ngưng dùng thuốc chống trầm cảm lúc mang thai, 68% rơi vào trạng thái trầm cảm, nếu tiếp tục dùng thuốc thì 25% bị trầm cảm.

Ngoài ra, một số đối tượng khác có nhiều nguy cơ bị trầm cảm như những người mẹ trẻ, dưới 18 tuổi, những phụ nữ trải qua các vấn đề căng thẳng như bệnh tật, hiếm muộn, thất nghiệp. Hoặc đơn giản là các vấn đề tâm lý tình cảm trong thời gian mang thai, thiếu sự giúp đỡ, đồng cảm chia xẻ của người thân, đặc biệt là người chồng, mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn với mẹ chồng.

Trầm cảm dễ xuất hiện ở người con so, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra ở con  rạ. Những phụ nữ có tiền sử sảy thai, thai lưu… đầu gây ra tâm lý lo lắng và căng thẳng quá mức, dẫn tới bị trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau khi sinh ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Các triệu chứng tâm lý khi bị trầm cảm

Đó thực sự là các vấn đề rối loạn tâm lý cực độ. Họ rơi vào tâm trạng buồn bã, mất hứng thú hoạt động, cảm thấy bản thân vô dụng và tội lỗi. Họ khó có thể tập trung vào công việc, thường nghĩ tới cách giải thoát là cái chết. Họ thay đổi khẩu vị, cân nặng thay đổi thất thường. Ngoài ra, người phụ nữ có triệu chứng ngủ quá nhiều hoặc mất ngủ, suy nghĩ, hành động diễn ra chậm hơn. Họ luôn cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống.

Ảnh hưởng của trầm cảm sau khi sinh

Người mẹ thường sụt cân và suy dinh dưỡng. Tinh thần của họ luôn ở trong trạng thái suy nhược, hoang tưởng và hành vi nguy hiểm.

Trong trường hợp người mẹ bị trầm cảm sau sinh, chồng và con không được chăm sóc tốt. Như một hậu quả không thể tránh khỏi là không khí gia đình không được vui vẻ. Đặc biệt nếu người vợ lại không nhận được sự cảm thông và giúp đỡ của người chồng và gia đình.

Hơn 40% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có ý nghĩ hay hành vi tự tử. Một số người rối loạn tâm thần, luôn có cảm giác bị hại nên tìm cách trả thù hay đối phó, thậm chí họ có cảm giác đó với chính người trong gia đình mình vì chứng hoang tưởng.

Tại sao phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh?

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm sau khi sinh của phụ nữ như vấn đề nội tiết, rối loạn tâm lý trong thời gian dài hay yếu tố di truyền.

Đầu tiên, sau khi sinh, các nội tiết tố nữ như estrogen, progestrogen giảm đột ngột sẽ gây ra rất nhiều vấn đề tâm lý tiêu cực. Đồng thời, hormone tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Ngoài ra, các mâu thuẫn trong thời gian mang thai khiến mẹ cảm thấy bất lực trong việc chăm sóc con trẻ và mất kiểm soát cuộc sống bản thân.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng rất quan trọng, nếu trong gia đình có mẹ, anh chị hoặc cha bị trầm cảm thì nguy cơ người phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh sẽ tăng lên đáng kể.
Trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh có thể ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, có thể chỉ trong một thời gian ngắn, người phụ nữ có thể tự điều chỉnh lại hoặc có thể diễn ra trong một thời gian dài. Bệnh trầm cảm sau khi sinh hoàn toàn có thể điều trị được chỉ cần người phụ nữ cố gắng để lấy lại tinh thần, đôi khi cần sự hỗ trợ của thuốc.

Theo healthplus.vn

You may also like...