Món ăn từ hạt sen cân bằng nội tiết tố

Các món ăn từ hạt sen không chỉ bổ dưỡng, thanh nhiệt cho cơ thể còn có tác dụng cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ tuổi mãn kinh.

Cháo hạt sen linh chi

Nguyên liệu:

– Nấm linh chi đỏ: 10g

– Gạo nếp: 50g

-Tiểu mạch (hay còn gọi là lúa mì hạt chắc): 60g

-Hạt sen: 50g

Cách làm:

–  Nấm linh chi rửa sạch, cắt lát mỏng sau đó dùng một miếng vải thưa sạch, mỏng bọc lại. Gạo nếp và tiểu mạch vo sạch. Hạt sen ngâm nở sau đó rửa sạch.

-Gạo nếp cho vào chảo rang cho tới khi chuyển sang màu trắng đục thì bắc ra cho vào nồi sau đó cho hạt sen, tiểu mạch và bọc nấm linh chi vào trong nồi đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa và đun cho tới khi chín thì vớt bỏ túi đựng vải đựng nấm linh chi ra sau đó nêm mắm muối sao cho vừa ăn.

-Sử dụng cháo hạt sen linh chi mỗi ngày một lần sau bữa cơm chiều có tác dụng dưỡng tâm, ích khí, bổ thận hư; bồi bổ cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược, bất an, mất ngủ, ra nhiều mồ hôi, đổ mồ hôi trộn và sợ lạnh.

chao-hat-sen-can-bang-noi-tiet-to-nu

Cháo hạt sen linh chi cân bằng nội tiết tố

Cháo hạt sen bắp bò

 Nguyên liệu:

– Thịt bắp bò: 500g

– Hạt sen:150g

-Gạo tẻ: 1/3 bát con

– Đỗ xanh xát vỏ: 1/4 bát con

– Muối, hạt nêm, hạt tiêu

– Hành hoa, rau răm, rau mùi

Cách làm:

-Bắp bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nếu bạn muốn thái miếng thịt đẹp hơn, có thể để thịt trong ngăn đá 1 lúc cho thịt hơi se cứng lại. Đổ nước lạnh vào ngập mặt thịt đun sôi nước cho thịt mềm. Có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.

– Đỗ xanh đãi sạch với nước, ngâm trong nước ấm khoảng 30 – 60 phút.

– Hạt sen rửa sạch, sau đó ninh nhừ, khi ninh được 15 ph thì cho đỗ xanh vào ninh cùng đến chín mềm.

-Gạo tẻ và gạo nếp đãi sạch, để ráo nước. Sau đó đem đi rang qua trên chảo nóng. Để gạo vào nồi cho nước lạnh vào, đun sôi đến khi hạt gạo nở thì đổ ra rá sạch.

-Sau đó bạn lấy bặp bò, nước đun bắp bò, hạt sen, đỗ xanh và ít nước ninh hạt sen cùng với gạo vào nồi to, đun sôi, nêm nếm gia vị. Đun lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo chín mềm.

– Rau răm nhặt sạch, rau mùi bỏ gốc, ngắt lá hỏng, hành lá bỏ gốc, phần lá già. Đem rửa sạch, để ráo nước rồi thía nhỏ. Khi cháo chín, cho rau vào nồi cháo. Tắt bếp và dùng nóng, khi ăn rắc chút hạt tiêu lên bề mặt cháo.

Theo healthplus.vn

You may also like...