Mãn kinh ở phụ nữ tới sớm – tại sao?

Mãn kinh là giai đoạn sinh lý không thể tránh khỏi trong cuộc đời của người phụ nữ. Nó thường xảy ra ở độ tuổi ngoài 50, tuy nhiên với một số người thời kỳ mãn kinh này tới sớm hơn bình thường. Vậy đâu là những nhân tố đưa mãn kinh ở phụ nữ tới trước độ tuổi thông thường?

Độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Hầu hết phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi từ 45 – 55 tuổi, trung bình là 51 tuổi. Nhưng một số chị em có thể bước tới giai đoạn này xảy ra sớm hơn, trước 40 tuổi hoặc muộn hơn có thể là 60 tuổi.

Tuy nhiên không có phương pháp nào để dự đoán chính xác độ tuổi mãn kinh của người phụ nữ hay thời điểm bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ. Một điều chắc chắn là độ tuổi mãn kinh không phụ thuộc vào thời gian người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt, nhưng có liên hệ với độ tuổi mãn kinh của mẹ và bà ngoại họ.

Mãn kinh ở phụ nữ

Mãn kinh ở phụ nữ là giai đoạn sinh lý không thể tránh khỏi

Các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ

Mãn kinh thường đi kèm với sự rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và nhiều triệu chứng khó chịu khác như bốc hỏa, khô âm đạo, đổ mồ hôi đêm, rối loạn giấc ngủ, lo âu và căng thẳng kéo dài… Các triệu chứng này có thể xuất hiệu từ cả 10 năm trước khi người phụ nữ thực sự tắt kinh.

Nhân tố đưa mãn kinh ở phụ nữ tới sớm hơn

Mặc dù độ tuổi mãn kinh là khoảng từ 45 – 55 nhưng vì một số lý do mà người phụ nữ phải đón nhận giai đoạn này sớm hơn và làm quen với các rắc rối từ mãn kinh sớm hơn. Sau đây là một số lý do khiến cho mãn kinh ở phụ nữ diễn ra sớm hơn độ tuổi thông thường.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm thường do một số bệnh tự nhiễm hoặc di truyền gây ra. Vì suy  buồng trứng chính là tình trạng bệnh lý buồng trứng suy giảm chức năng sinh lý trước tuổi 40, gây ra các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ sớm hơn bình thường. Lúc này, cơ thể của phụ nữ sẽ trải qua các hội chứng mãn kinh tự nhiên như khô âm đạo, bốc hỏa, nóng ran và cả sự biến mất của kinh nguyệt.

Mãn kinh do phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng sẽ mang thời kỳ mãn kinh tới cho người phụ nữ ngay lập tức. Trong trường hợp này, phụ nữ sẽ không có giai đoạn tiền mãn kinh mà sẽ trải nghiệm ngay các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ . Các trường hợp phẫu thuật cắt bỏ tử cung đi kèm với cắt bỏ buồng trứng cũng sẽ gây ra triệu chứng mãn kinh do phẫu thuật tương tự.

Tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Mãn kinh ở phụ nữ sẽ tới sớm hơn do phẫu thuật buồng trứng hoặc tử cung

Trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ tử cung mà không cắt bỏ buồng trứng hoặc cắt bỏ 1 bên buồng trứng thì buồng trứng còn lại vẫn có khả năng sản xuất hormon bình thường. Nhưng người phụ nữ thường bị mãn kinh sớm hơn do buồng trứng bị suy giảm chức năng sau khi phẫu thuật khoảng 1 – 2 năm. Người phụ nữ cũng sẽ trải qua một số dấu hiệu như nóng ran và tính khí thất thường, nhưng các triệu chứng này không đi cùng với sự tắt kinh. Họ vẫn có kinh nguyệt bình thường.

Hóa trị và xạ trị ung thư

Phụ thuộc vào loại ung thư và vị trí của u, ví dụ như ung thư buồng trứng, tử cung, ung thư ở vùng xương chậu, việc điều trị nó có thể khiến cho người phụ nữ đến với thời kỳ mãn kinh sớm hơn. Trong trường hợp này, các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu xuất hiện từ khi điều trị ung thư hoặc vài tháng sau đó.

Theo tienphong.vn

You may also like...