Mách bạn cách ngăn ngừa ung thư vú

Ung thư vú ngày càng có dấu hiệu gia tăng ở phụ nữ, nhất là các chị em có độ tuổi ngoài 35, do tác động của các vấn đề tiền mãn kinh. Vậy làm gì để giúp chị em có thể phòng ngừa ung thư vú hiệu quả ngay từ khi còn trẻ? Bài viết xin đưa ra một số bí quyết cho chị em để ngăn ngừa sớm căn bệnh này.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú sữa mẹ không chỉ đem đến các lợi ích về mặt dinh dưỡng và miễn dịch cho trẻ mà còn là biện pháp phòng ngừa ung thư vú rất hiệu quả cho mẹ, đặc biệt khi bạn cho con bú trong khoảng 12 tháng. Do khi đó tuyến sữa hoạt động nhiều, khiến Estrogen không bị dư thừa trong cơ thể để có thể kích thích tế bào ung thư phát triển.

Bên cạnh đó các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng chị em nên sinh con trước 30 tuổi vì các lợi ích sức khỏe của cả hai mẹ con. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những phụ nữ có đứa con đầu tiên trước 30 tuổi sẽ giảm nguy cơ ung thư vú đáng kể so với những người chưa bao giờ có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con

Rau và ngũ cốc luôn xuất hiện trong khẩu phần

Các loại rau xanh chứa những hợp chất lưu huỳnh giúp loại bỏ estrogen thừa ra khỏi cơ thể và ngăn không cho các Estrogen thừa còn sót lại kích hoạt sự phát triển của ung thư vú. Indole-3- carbinol ( I3C ) là một hợp chất đặc biệt có khả năng ức chế sự phát triển tế bào ung thư vú hiệu quả.

Hơn nữa, chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư vú lên đến 54%. Theo các nhà nghiên cứu, việc giảm nguy cơ ung thư có thể là nhờ vào các chất xơ đã hấp thụ và bám lấy các chất độc hại trọng ruột và hỗ trợ cơ thể đào thải các chất này ra ngoài.

Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự ảnh hưởng của một loại chất gây viêm gọi là prostaglandin. Đây là loại chất này làm suy giảm hệ miễn dịch và làm suy yếu khả năng xác định các khối u của cơ thể. Axit béo omega-3 trong hạt lanh, dầu hạt lanh, quả óc chó, cá giúp giảm lượng prostaglandin và hạn chế tình trạng viêm, từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Các nghiên cứu cũng cho thấy những người mắc bệnh ung thư vú thường có nồng độ axit béo omega-3 trong mô vú thấp hơn so với những phụ nữ không mắc bệnh.

Kiểm soát cân nặng

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú. Điều này đặc biệt đúng với những phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành. Nguồn cung cấp Estrogen cho chị em phụ nữ không chỉ có buồng trứng, mà các mô mỡ cũng đóng góp trong quá trình sản sinh Estrogen. Mà chính sự dư thừa Estrogen do mô mỡ sản xuất làm tăng nguy cơ ung thư  Theo các nhà khoa học, nguyên nhân tăng nguy  cơ ung thư vú ở người thừa cân là do nhiều estrogen được sản xuất trong các mô mỡ.

Nếu bạn đang có trọng lượng phù  hợp với chiều cao nhưng đột nhiên lại có dấu hiệu tăng cân, các chuyên gia khuyên bạn hãy kiểm soát chế độ ăn uống và tìm cách duy trì mức cân nặng khỏe mạnh.

Tập thể thao thường xuyên

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy rằng tập thể dục là một thói quen giúp cho “núi đôi”  khỏe mạnh. Chỉ cần bạn dành khoảng 75 đến 150 phút đi bộ nhanh mỗi tuần thì nguy cơ ung thư vú đã giảm đi đáng kể. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo mọi người nên dành ít nhất là 150 phút tham gia các hoạt động thể thao có cường độ trung bình hoặc 75 phút tập các bài tậpcường độ cao.

You may also like...