Lời khuyên cho phụ nữ tuổi mãn kinh

Tăng cường Canxi

Trung bình phụ nữ cần 1000mg canxi mỗi ngày, nhưng sau tuổi 50 họ cần tới 1200mg. Khi bước sang tuổi mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể giảm, xương không hấp thụ canxi tốt như trước nữa, nên cần nạp thêm canxi cho cơ thể.

Để nạp đủ lượng canxi hằng ngày cho cơ thể, cách đơn giản là uống 1 ly sữa ít béo và ăn khoảng 230kg sữa chua, như vậy đã có khoảng 1100mg canxi. Và như vậy bạn chỉ cần nạp 100mg canxi qua thực phẩm ăn hằng ngày khác là đủ.

Ưu tiên cho đậu nành

Các thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ giúp giảm chứng đổ mồ hôi đêm và ngăn ngừa ung thư vú. Một điều tra cho thấy phụ nữ Nhật Bản dùng nhiều chế phẩm đậu nành nhất, và họ có ít nguy cơ ung thư vú nhất; nhưng phụ nữ Nhật sống tại Mỹ dùng ít đồ ăn từ đậu nành và nguy cơ ung thư vú cũng tăng cao hơn.

Ưu tiên cho món cá

Nguy cơ tim mạch tăng lên sau khi phụ nữ mãn kinh, do đó nên ăn ít nhất 2 bữa cá 1 tuần (ưu tiên cho các loại cá hồi, cá có thịt màu hồng). Dầu cá cũng là một loại thuốc uống tốt cho phụ nữ, có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, sử dụng dầu cá cần có sự chỉ định của bác sĩ để tránh sự lạm dụng.

Phụ nữ tuổi mãn kinh

Giảm chứng đau bụng, đầy hơi

Bác sĩ Minkin nói, khoảng 100% bệnh nhân của bà trải qua triệu chứng mãn kinh than phiền về đau bụng, đầy hơi. Dù nguyên nhân chưa rõ nhưng có thể do sự thay đổi hoarmon trong cơ thể dẫn đến triệu chứng này. Để phòng tránh nó, hãy giảm lượng muối và tinh bột đường trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên nên ăn các loại hạt và rau củ quả. Một số loại thực phẩm khiến bạn đau bụng, đầy hơi thì nên tránh.

Cẩn trọng với đồ uống có cồn

Dù rượu vang đỏ được ca ngợi là có nhiều tác động tốt cho sức khỏe tim mạch nhưng với phụ nữ mãn kinh thì đồ uống có chứa cồn không có lợi. Uống rượu hằng ngày có thể dẫn tới ung thư vú. Đồ uống có cồn sẽ làm cho chứng đổ mồ hôi đêm trầm trọng hơn do sự giãn nở của mạch máu dưới tác động của chất cồn.

Hạn chế đồ uống nóng

Đồ uống nóng không phải là lựa chọn tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh bởi nó có thể làm chứng đổ mồ hôi đêm nặng hơn. Các chất caffein trong trà và cà phê có thể cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nếu bạn vẫn thích trà, có thể chọn uống một loại trà thảo dược ướp lạnh nào đó có tác dụng tốt cho sức khỏe mà không chứa chất caffein làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Theo tienphong.vn

You may also like...