Lí do khiến chu kì kinh nguyệt không đều

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em tên là Hà, năm nay 21 tuổi. Em đã có kinh nguyệt được 7 năm và chu kì hoàn toàn bình thường. Thời gian gần đây (khoảng 6 tháng) em phát hiện kinh nguyệt không đều, có tháng đến nhanh và có tháng đến chậm hơn 1 tuần. Em chưa có thời gian đi khám. Em muốn hỏi bác sĩ về những nguyên nhân khiến chu kì kinh không đều. Mong bác sẽ giải đáp. Em cảm ơn bác sĩ.(Nguyễn Thu Hà, Nam Định.)

Trả lời:

Chào bạn , cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi có thể đưa ra một số lí do gây hiện tượng kinh nguyệt không đều để bạn tham khảo như sau:

Đang chịu áp lực

Hầu hết các bạn đều biết rằng, stress là một mối đe dọa và là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, ảnh hưởng tới cơ thể của bạn. Nếu bạn đang chịu nhiều căng thẳng về tình cảm, có thể sẽ khiến thời kì kinh nguyệt của bạn bị ảnh hưởng, chậm trễ.

Bạn đang thừa cân

Nếu bạn vượt quá ngưỡng 92kg, chính là bạn đang bị béo phì. Với một người bị béo phì, việc châm trễ chu kì kinh cũng là điều dễ hiểu.

Thiếu cân

Cũng giống như thừa cân, người thiếu cân sẽ có các dấu hiệu của việc bị chậm chu kì kinh nguyệt. Rối loạn ăn uống có thể khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động không bình thường và dẫn tới tình trạng chậm trễ này.

Đi du lịch nhiều

Nếu bạn là người thích đi du lịch và đi thường xuyên, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ chậm kinh này. Khi cơ thể bạn thích nghi với việc này, có thể sẽ ổn định lại chu kì như trước.

Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục quá mức, thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ ảnh hưởng tới thể chất của bạn.Và đó là một trong những lý do khiến chu kì kinh của bạn không thể đều.

Bệnh tật

Bệnh tật là một trong nhiều lí do khiến chu kì kinh bị chậm. Khi mức độ miễn nhiễm của bạn kém đi, bạn sẽ không bị rụng trứng và nó sẽ làm chậm quá trình có kinh.

Đau tuyến giáp

Đây là một vấn đề khá phổ biến ở phụ nữ có rối loạn tuyến giáp vì nó liên quan trực tiếp tới rụng trứng và chu kì kinh nguyệt. Vấn đề về tuyế giáp sẽ cản trở quá trình rụng trứng và hình thành kinh nguyệt, nên bạn không cần quá lo lắng.

Bạn đang dùng thuốc

Bạn đang sử dụng thuốc hoặc đang uống thuốc ngừa thai cũng không nên quá lo khi không thấy kinh nguyệt dù đã đến ngày. Có một số loại thuốc còn ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể, đặc biệt là vấn đề kinh nguyệt.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Những chị em hay làm việc mệt nhọc, làm nhiều và làm vào ban đêm thường không có chu kì kinh nguyệt đều đặn như bình thường cho tới khi tình trạng này ổn định. Hãy để thói quen sinh hoạt được tự nhiên, nếu không, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm đến một cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *