Làm gì để tránh có thai ngoài ý muốn

Một tuần sau khi quan hệ, bạn thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện lạ. Bạn lo sợ mình mang thai vì chưa sẵn sàng. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm mình có thai hay chưa và các biện pháp nào cần thiết để tránh có thai ngoài ý muốn.

Chủ động tránh có thai ngoài ý muốn

– Khuyên “đối tác” sử dụng bao cao su. Có nhiều loại bao cao su dành cho nữ, bạn có thể tìm hiểu thêm để bảo vệ mình nếu “đối tác” không muốn sử dụng.

– Sử dụng thuốc tránh thai. Nếu việc ngoài ý muốn, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên loại thuốc này chỉ giảm khả năng có thai khoảng 80%. Nếu đang kế hoạch thì bạn nên dùng thuốc tranh thai hàng ngày. Lưu ý, dùng thuốc tránh thai nhiều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh sản sau này của bạn.

– Tính thời gian rụng trứng để dự đoán thời gian quan hệ “an toàn”. Trước khi có kinh 1 tuần và sau khi có kinh 1 tuần là khoảng thời gian an toàn cho việc quan hệ. Tuy nhiên, điều này khá tương đối.

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thai

– Mất kinh. Đối với người có chu kì kinh nguyệt đều đặn thì mất kinh từ 10 đến 15 ngày liên quan mật thiết đến việc mang thai.

– Đi tiểu nhiều. Khi có thai, thể tích tử cung tăng lên chèn ép bàng quang và chức năng thận cũng tăng khiến bạn đi tiểu nhiều lần.

– Bầu vú thay đổi. Bầu vú căng to, tức ngực, đầu núm vú nhạy cảm, nổi hột, sẫm màu trong nhiều ngày.

– Tình trạng sức khỏe. Nhiệt độ cơ thể tăng cao, cảm thấy nóng bức nhiều ngày. Vị giác thay đổi.

Làm thế nào để nhận biết mình có thai sớm nhất?

Có nhiều cách để xác định mình có thai hay không như thử máu, thử nước tiểu, siêu âm, khám sự thay đổi của tử cung, … trong đó, que thử thai là biện pháp sớm nhất (chỉ 10 ngày sau khi giao hợp) và chính xác nhất (trên 97%) để xác định bạn có thai hay không.

Mãn dục nữ

Bạn nên chủ động có các biện pháp phòng tránh có thai ngoài ý muốn

Điều kiện để que thử thai cho kết quả chính xác nhất

– Sử dụng que thử thai chính hãng, thương hiệu quen thuộc, đặc biệt tin dùng các loại que thử thai đã có mặt trên thị trường nhiều năm như Quickstick.

– Kiểm tra que thử thai còn hạn sử dụng, không bị bong tróc bao bì, có đầy đủ dụng cụ gồm que và chén nhựa trong bao nhôm.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai

– Lấy nước tiểu khoảng ¼ đến 1/3 chén nhựa. Sau đó, nhúng que thử theo chiều mũi tên, vừa đúng vạch quy định. Rút que ra sau khi vạch màu hồng trên que xuất hiện.

– Đọc kết quả trong vòng 5 phút. Nếu vạch màu hồng thứ hai xuất hiện dưới vạch đầu tiên tức là bạn đã có thai, nếu không có thì bạn không có thai.

– Để kết quả chính xác, phải dùng que thử thai trong vòng 15 phút kể từ lúc xé bao nhôm. Và bạn nên thử thai vào lúc sáng sớm, lúc đó lượng HCG được xác định dễ dàng nhất. Đặc biệt, bạn không thử thai quá sớm (trước 10 ngày) vì rất khó cho kết quả chính xác.

Bạn phải làm gì khi biết mình có thai ngoài ý muốn?

– Khi biết mình có thai ngoài ý muốn, bạn cần chia sẻ điều đó với người mình tin tưởng. Họ sẽ là chỗ dựa tinh thần cho bạn, giúp bạn có quyết định sáng suốt, không rơi vào tình trạng một mình, nghĩ quẫn.

– Bạn nên đến các cơ sở tư vấn sức khỏe sinh sản để có những lời khuyên giá trị nhất.

– Nếu bạn quyết định bỏ thai, phải đến các bệnh viện, phòng khám có uy tín. Đừng vì tâm lí trốn tránh mà đến những địa chỉ lừa đảo, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chính bản thân bạn.

Hiểu biết các biện pháp tránh thai an toàn, dấu hiệu khi mang thai và những cách thử thai sớm nhất giúp cho người phụ nữ có quyết định tốt nhất cho sức khỏe và cuộc sống của mình.

You may also like...