Kinh nguyệt không đều là nguyên nhân do đâu

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng khá phổ biến ở chị em phụ nữ, và ít nhất mỗi người sẽ gặp 1 lần trong đời. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này. Hãy tìm hiểu kĩ nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều để có phương pháp phòng ngừa hiệu quả.

Mất cân bằng nội tiết tố

Trong suốt thời kỳ sinh sản của mình, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn bao gồm từ lúc có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những điểm mốc này thường đi liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, biểu hiện thành các dạng như kinh nguyệt không đều hoặc bị mất.

Tăng hoặc giảm cân

Tình trạng này xảy ra đột ngột cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt bởi những biến động trong cân nặng của phụ nữ có thể làm nhiễu loạn nồng độ hormon trong cơ thể, ảnh hưởng dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lí

Một chế độ dinh dưỡng không hợp lý làm biến động lượng hormone và ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể, ví dụ như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

Chế độ tập luyện thất thường

Tập thể dục quá nhiều với cường độ cao cũng làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể và gây kinh nguyệt không đều.

Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp thường khiến phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể, do đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Thời kì cho con bú

Cho con bú cũng ảnh hưởng đến lượng hormon dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng phải cần một thời gian chu kỳ kinh nguyệt mới dần ổn định.

Dậy thì

Khi mới có kinh nguyệt, hầu hết bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân vì mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật. Nói chung, các bạn gái thường phải mất 2- 3 năm đầu tiên bị kinh nguyệt không đều.

Đa nang buồng trứng

Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trong độ tuổi này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Nếu tình trạng này xảy ra, phụ nữ không có chu kỳ kinh thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều.

Tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh cũng là giai đoạn phụ nữ trải qua kinh nguyệt không đều. Điều này là bình thường bởi kể từ khi mức độ hormon nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Căng thẳng

Công việc căng thẳng, stress… sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hormon cortisol, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Sự ảnh hưởng của các loại hormon này sẽ là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

Đề giải quyết hiện tượng kinh nguyệt không đều một cách hiệu quả, bạn cần uống đủ chất trong thực đơn hàng ngày, ăn nhiều rau, hoa quả và thực phẩm giàu vitamin nhóm B như: cá, thịt bò, trứng, sữa… Hạn chế dùng các loại đồ ăn nhiều chất béo và nước uống có chất kích thích như: rượu, bia, cà phê… Ngoài ra, có thể sử dụng những phương thuốc đông y để bồi bổ khí huyết, giảm đau bụng và bảo vệ sức khoẻ sinh sản cho bản thân.

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *