Kinh nguyệt không đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ?

Câu hỏi

Tôi năm nay 22 tuổi, kinh nguyệt hay thất thường, tháng có tháng không. Đi khám đông y thì chuẩn đoán là chân huyết kém.Tôi đã uống thuốc đông y để điều kinh nhưng không có tác dung. Cho tôi hỏi tôi nên đi khám phụ khoa hay nội tiêt? Việc kinh nguyệt không đều như vậy có dẫn đến vô sinh không(bên cạnh đó tôi còn bị viêm âm đạo nhưng cứ chữa khỏi rồi lại bị lại).Tôi muốn biết làm thế nào vừa điều kinh và chữa khỏi viêm âm đạo dai dẳng.Rất mong các bác sĩ giúp đỡ!

Chào bạn

Kinh nguyệt không đều là một trong những vấn đề chị em thường mắc phải và gây bất an cả về tinh thần và sức khỏe. Đó là tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, như kinh nguyệt không đúng định kỳ, ra nhiều hoặc quá ít, ngày hành kinh kéo dài, máu kinh đen và vón cục, …

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu của kỳ kinh tháng này cho đến ngày trước của kỳ kinh tháng sau, bình thường là 28 – 30 ngày, nhưng chu kỳ kinh từ 25 – 30 ngày thì được coi là bình thường – Kinh nguyệt bình thường là có máu màu đỏ sẫm, lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung. Trong vòng thời gian từ 2 – 7 ngày được coi là bình thường, thông thường nhất là 3-5 ngày. Lượng máu kinh nguyệt bình quân là khoảng từ 50ml. Kinh nguyệt không đều thường là không có quy luật; Kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, dây dưa mãi không sạch, kéo dài với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.

Các bác sĩ sản phụ khoa cho rằng, kinh nguyệt không đều là một tình trạng bệnh, cần khám và điều trị sớm. Và việc uống thuốc điều trị cũng phải tùy theo lứa tuổi (như tuổi dậy thì, tuổi sinh nở, tuổi mãn kinh) ở mỗi độ tuổi khác nhau thì sử dụng thuốc cũng không giống nhau, mỗi người một khác.

Kinh nguyệt không đều gây khó thụ thai!

Khi đến tuổi dậy thì, người phụ nữ bắt đầu có kinh. Thời gian đầu kinh nguyệt thường không ổn định. Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh cũng gặp tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn. Cả 2 trường hợp trên là quá trình sinh lý bình thường của cuộc đời người phụ nữ. Việc hỗ trợ điều trị sẽ giúp nhanh chóng điều hòa kinh nguyệt và bảo đảm sức khỏe cũng như tinh thần cho chị em. Tuyệt đại đa số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều hình thành chu kỳ kinh nguyệt có quy luật bình thường trong mỗi tháng. Nhưng thực tế có nhiều nguyên nhân: sức khỏe, môi trường làm việc, ăn uống, tính tình và nhiều mặt khác, dẫn đến rối loạn nội tiết, khi đó, kinh nguyệt sẽ không đều ở những mức độ khác nhau. Nhiều khi tình trạng này không ảnh hưởng đến cuộc sống, nên có nhiều phụ nữ trẻ tuổi thường không coi trọng, không chữa trị, do đó sau này có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh.

Qua điều tra cho thấy, những phụ nữ không thụ thai được ít nhiều đều có triệu chứng hành kinh không đều. Và đa số phụ nữ chưa hoặc không muốn mang thai mà bị kinh nguyệt không đều (đặc biệt là dạng thưa kinh) thì luôn trong tâm trạng lo lắng sợ có thai.

Kinh nguyệt không đều có dẫn đến khó thụ thai? Bác sĩ cho biết, kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến sự rụng trứng, dẫn đến việc không có thai. Chẳng hạn, những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường thì kinh nguyệt ra ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh; hoặc do tắc ống dẫn trứng thì thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều; hoặc do viêm phần phụ thì thường là máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh; hoặc do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên, thông thường có những triệu chứng là hành kinh đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu, đau bụng… Qua những thí dụ trên có thể thấy, không thụ thai thường đi kèm với nhiều vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt, xuất hiện những vấn đề về kinh nguyệt cũng là dấu hiệu khó thụ thai.

Vì vậy, trong thực tế lâm sàng là sau khi điều trị cho kinh nguyệt trở lại bình thường, một số chị em lại có thể thụ thai… Có nhiều phụ nữ khi kinh nguyệt không đều thì nghĩ là do các bệnh về phụ khoa như viêm tử cung, tử cung không bình thường, viêm khoang xương chậu mãn tính hay cấp tính, khối u tử cung… mà không nghĩ đến những nguyên nhân khác; Vì có nhiều thói quen không tốt cũng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều.

Biện pháp khắc phục khi kinh nguyệt không đều.

Khi bị kinh nguyệt không đều, hãy nghĩ ngay đến rối loạn nội tiết. Trong trường hợp này, có thể sử dụng Estrogen thảo dược để điều hòa kinh nguyệt. Nên chọn loại Estrogen an toàn, hiệu quả qua các chứng minh khoa học như EstroG-100.

Về vấn đề kinh nguyệt không đều kèm khó thụ thai, nếu dùng Estrogen thảo dược khoảng 06 tháng mà không thấy có thai, bạn cần đi khám tại BV Phụ sản Trung ương hoặc khoa sản của BV địa phương để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

Ngoài ra, để điều trị triệt để, hạn chế tái phát tình trạng viêm âm đạo, ngoài việc khám và điều trị theo đơn thuốc tây của bác sĩ, bạn cần phải tăng sức đề kháng, cân bằng PH âm đạo bằng sản phẩm chứa dây ký ninh, hoàng bá, khổ sâm, trinh nữ hoàng cung kết hợp với Immune Gamma, nên dùng liên tục khoảng 3 tháng. Đồng thời, rửa phụ khoa hàng ngày bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ có PH=(4-6).

Chúc bạn sức khoẻ.

Theo tienphong.vn


boxtext-bo-sp-674px

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *