Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không?

Chu kì kinh nguyệt không đều là tình trạng mà bất cứ chị em nào cũng có thể gặp phải. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới khả năng sinh sản ở nữ giới. Đặc biệt là nguy cơ vô sinh do nhiều biến chứng từ các bệnh phụ khoa.

Kinh nguyệt không đều gây hại gì cho nữ giới?

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chị em, khiến  kế hoạch dự tính từ trước bị thay đổi đột ngột do ngày hành kinh đến quá sớm hoặc quá muộn.

– Lượng kinh nguyệt ra nhiều sẽ khiến chị em bị thiếu máu trầm trọng, nhiều trường hợp bị choáng, ngất phải đưa đi cấp cứu, người mệt mỏi, xanh xao, thiếu sức sống.

Kinh nguyệt không đều có thể khiến nữ giới vô sinh

– Không chỉ thế, chu kỳ kinh nguyệt không đều còn là tín hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa nữ giới đang gặp phải như viêm nội mạc tử cung, Polyp cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…. Các bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời và dứt điểm sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thậm chí gây vô sinh.

Phòng tránh  kinh nguyệt không đều

– Thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách khoa học, đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tránh mệt mỏi quá độ.

– Bổ sung những thực phẩm có tác dụng điều hòa kinh nguyệt vào khẩu phần ăn hàng ngày.

– Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe, giảm stress, tạo cho cơ thể luôn thoải mái.

– Đi thăm khám phụ khoa theo định kỳ để được bác sĩ tư vấn cách điều trị kinh nguyệt không đều theo nguyên nhân gây bệnh nếu có.

Điều trị chu kỳ kinh nguyệt không đều

Trước hết để được điều trị kinh nguyệt không đều đúng phương pháp, chị em cần đến gặp bác sĩ để thăm khám, kiểm tra và tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh là gì rồi sẽ đưa ra cách điều trị tương ứng với từng nguyên nhân đó.

Chẳng hạn, chu kỳ kinh nguyệt không đều do yếu tâm lý thì cần tháo gỡ các khúc mắc tâm lý, giúp người bệnh giải tỏa tâm trạng, kết hợp với sử dụng thuốc điều trị khi giải quyết được vấn đề này thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn trở lại. Nếu là chu kỳ kinh nguyệt không đều do chế độ ăn uống thì cần thiết lập lại chế độ ăn uống, bổ sung các thực phẩm có tác dụng điều hòa kinh nguyệt.

Những trường hợp nguyên nhân của hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là do bệnh lý, thì sẽ căn cứ vào từng bệnh trạng cụ thể để có hướng điều trị, có thể điều trị bằng thuốc hoặc điều trị ngoại khoa .

Cách chăm sóc khi điều trị kinh nguyệt không đều

– Khi điều trị chu kỳ kinh nguyệt không đều chị em nên chú ý nghỉ ngơi, không nên làm việc nặng nhọc, suy nghĩ nhiều  tránh ảnh hưởng đến hiệu quả chữa trị.

– Tránh xa đồ ăn cay nóng, các chất kích thích có hại có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

– Giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ, tránh tình trạng viêm nhiễm ở đường tình dục.

– Tạo cho mình lối sống lành mạnh, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui tươi để cân bằng lại nội tiết tố bên trong cơ thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều mà chị em nên biết. Chu kỳ kinh nguyệt không đều điều trị không hề khó nếu phát hiện kịp thời và tìm ra được nguyên nhân gây bệnh.

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *