Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến mang thai không

 Chào bác sỹ. Em chuẩn bị sắp cưới và rất mong là có thai luôn nhưng mà chu kỳ kinh nguyệt của em lại thất thường, có khi trễ lên tới tận 15 ngày có khi lại 2 tháng mới thấy. Em đang cảm thấy rất lo lắng. Cho em hỏi kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến thụ thai nhiều không ạ? Em chưa cưới nên rất ngại vấn đề đi khám và cũng không biết cơ sở nào khám chính xác nữa. Mong bác sỹ tư vấn giúp em với ạ.

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi chia sẻ. Câu hỏi kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến thụ thai nhiều không của bạn xin được giải đáp như sau.

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 21 – 35 ngày, trung bình sẽ là 28 ngày và lặp lại theo tháng. Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, việc tính ngày rụng trứng để quan hệ đạt tỉ lệ thụ thai cao sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với những người kinh nguyệt không đều. Với những người có chu kỳ đều đặn 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày 14 (đếm ngược từ ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo). Nếu chu kỳ đều và nhiều hơn 28 ngày thì sẽ cộng thêm số ngày hơn, còn ít hơn thì sẽ trừ đi.

kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là chu kỳ kinh đến sớm hoặc đến muộn, lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít,… Đây là một trong những tình trạng của rối loạn kinh nguyệt. Theo như bạn mô tả, chu kỳ kinh nguyệt của bạn thất thường, có khi chậm 15 ngày, có khi lại 2 tháng mới có, như vậy thì kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến thụ thai bạn ạ, bởi gây khó khăn cho việc tính ngày rụng trứng.

Ngoài ra, kinh nguyệt không đều cũng gây ảnh hưởng tới tâm lý và để lại nhiều nguy hại tới sức khỏe, thậm chí đây còn là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh. Trước đây, một số bạn còn gửi câu hỏi kinh nguyệt không đều có khả năng có thai không? Phụ nữ cần quan tâm tới các vấn đề xung quanh kinh nguyệt để không gây ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ.

Kinh nguyệt không đều có thể do tâm lý bị ảnh hưởng (stress, mệt mỏi, lo âu), chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không điều độ, dùng các loại thuốc trong điều trị bệnh lý,… Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa từ bên trong là do nội tiết tố như estrogen, progesterone. Sự suy giảm, thiếu hụt, mất cân bằng của các hormone này gây ảnh hưởng lớn tới kinh nguyệt. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên bổ sung các tiền nội tiết tố estrogen, progesterone để cơ thể hấp thu và tự tổng hợp theo nhu cầu thực, tránh các loại chỉ bổ sung một mình estrogen hoặc bổ sung ở dạng tổng hợp sẽ gây dư thừa và kéo theo tác dụng phụ như tăng cục máu đông, đau nửa đầu, tăng nguy cơ u vú, u xơ, ung thư,…

Estrogen nên chọn estrogen thảo dược và trong số các loại estrogen thảo dược thì EstroG-100 (từ Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu) được chứng minh là an toàn và có tác dụng mạnh gấp 3 lần estrogen thông thường. Bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài mà không lo ngại ảnh hưởng sức khỏe.

Việc bổ sung các tiền nội tiết tố không chỉ giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn mà còn giúp chất lượng màu kinh của bạn cũng sẽ đẹp dần lên. Khi đó, bạn cũng không còn lo lắng về kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến thụ thai.

Chúc bạn sức khỏe!

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *