Khô âm đạo sau khi sinh

Khô âm đạo sau khi sinh là hiện tượng khá phổ biến trong khoảng 3 tháng đầu sau khi phụ nữ sinh em bé. Đây không phải là một bệnh mãn tính, chỉ là do sự thay đổi hormon đột ngột khiến cơ thể chưa kịp thích nghi. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng quá đi và chị em có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

1. Tại sao sau khi sinh bị khô âm đạo?

bangquang10kienthuc_qhkr

Khô âm đạo sau sinh là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em

Khi em bé còn trong bụng mẹ, Nội tiết tố nữ Estrogen cùng với một số loại hormon khác được tiết ra đều đặn để nâng đỡ bào thai. Thời gian này, Estrogen chủ yếu được tạo ra từ nhau thai. Tuy nhiên khi em bé chào đời, nhau thai theo em bé ra ngoài và không còn quá trình sản sinh Estrogen bị gián đoạn, gây ra tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ Estrogen tạm thời. Sự thiếu hụt tiếp tục được kéo dài do hoạt động tiết sữa của tuyến vũ. Vì vậy mà ngày càng ít estrogen thực hiện nhiệm vụ điều tiết dịch nhầy để bôi trơn âm đạo. Vì vậy mà người phụ nữ phải trải qua hiện tượng âm đạo bị khô rát. Thêm vào đó là tâm lý của mẹ sau khi sinh, mẹ tập trung mọi thứ vào em bé nên không đặt nhiều tâm chí vào chuyện tình cảm. Đây cũng có thể là một lý do khiến dịch tiết âm đạo cũng như ham muốn của các chị em giảm đi, gây ra hiện tượng khô âm đạo.

2. Âm đạo bị khô sau khi sinh trong bao lâu?

Thời gian này kéo dài khoảng 3 tháng, cũng có thể là lâu hơn tùy vào thể trạng của từng người. Nhưng thời gian 3 tháng là thời gian thường gặp để cơ thể người phụ nữ phục hồi sau khi sinh. Khô âm đạo có thể kéo dài lâu hơn nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ. Vì lúc này cơ thể cần thêm nguồn lực, bao gồm cả nội tiết tố Estrogen để duy trì nguồn sữa. Nếu bạn không cho con bú thì tình trạng khô âm đạo vẫn có thể diễn ra do kiệt sức sau khi sinh. Nhưng thời gian âm đạo bị khô sẽ ngắn hơn. Sau khoảng 3 tháng, chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ sẽ quay trở lại bình thường, điều này báo hiệu nội tiết tố trong cơ thể được khôi phục khá đầy đủ.

3. Cách khắc phục khô âm đạo sau khi sinh

4-tac-dung-cua-rau-ngot-cho-me-sau-sinh

Rau ngót  không chỉ làm sạch nhau thai thừa mà rau ngót còn là là loại thực phẩm giàu hoạt tính estrogen

khô âm đạo sau khi sinh rất phổ biến, giống như một hiện tượng tự nhiên nên các bác sỹ khuyên chị em nên sử dụng các chất bôi trơn và dưỡng ẩm cho âm đạo. Trong thời gian này mẹ đang cho con bú, mẹ không nên áp dụng các liệu pháp can thiệp bằng dược phẩm. Bất cứ sự can thiệp nào có thể gây rối loạn hormon sau này.. Các mẹ có thể lựa chọn rau ngót như một thực phẩm chức năng cho chị em sau khi sinh. Không chỉ làm sạch nhau thai thừa mà rau ngót còn là là loại thực phẩm giàu hoạt tính estrogen, giúp chị em bố sung lượng nội tiết tố thiếu hụt sau khi sinh em bé. Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo kiêng khem cẩn thận sẽ giúp chị em mau khỏe lại hơn

Bên cạnh người vợ khi trải qua vấn đề khô âm đạo cũng cần trao đổi với chồng để hai vợ chồng hiểu nhau và cùng nhau giải quyết. Một trong những cách để giúp chị em bớt đau rát hơn là kéo dài thời gian màn dạo đầu và duy trì một chế độ sinh hoạt vợ chồng khoa học.

You may also like...