Khô âm đạo khi quan hệ – giải pháp nào cho bạn ?

Chị em có thể trải qua cảm giác khô âm đạo khi quan hệ vì một số lý do về nội tiết tố hoặc căng thẳng kéo dài hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc trong quá trình trị liệu, . Vậy đâu là giải pháp giúp chị em thoát khỏi vấn đề khô âm đạo khi quan hệ?

Khô âm đạo khi quan hệ đe dọa hạnh phúc người phụ nữ

Khô hạn khiến bạn cảm thấy đau rát, lâu dần hình thành cảm giác sợ và né tránh gần gũi. Đôi khi vấn đề khô âm đạo không được người chồng thấu hiểu sẽ rất dễ trở thành vấn đề phá vỡ hạnh phúc gia đình. Vì vậy mà chứng khô âm đạo trong quan hệ vợ chồng trở thành sự đe dọa cuộc sống của người phụ nữ.

Khô âm đạo khi quan hệ
Khô âm đạo khi quan hệ có thể làm rạn nứt hạnh phúc gia đình của người phụ nữ

Giải pháp cấp bách cho khô âm đạo khi quan hệ

Thuốc bôi trơn (astroglide, Lubrin và K-Y gel của hãng Johnson-Johnson đang có trên thị trường nước ta). Loại thuốc này tan trong nước và làm trơn âm đạo trong nhiều giờ. Có thể bôi vào âm đạo hay bôi cho bạn tình nam.
Thuốc làm ẩm ướt âm đạo Replens, K-Y có tác dụng kéo dài. Chúng tác động đến mô âm đạo và làm giảm khô, có thể cho tác dụng kéo dài hơn 1 ngày. Loại thuốc này thường có độ pH thấp nên duy trì được môi trường toan của âm đạo, do đó còn có thể giảm được tình trạng nhiễm khuẩn.

Khô âm đạo và giải pháp
Thuốc bôi trơn giúp khắc phục ngay tình trạng khô âm đạo khi quan hệ

Giải pháp lâu dài cho vấn đề khô âm đạo khi quan hệ

Liệu pháp estrogen tại chỗ
Kem estrogen (Estrace, Premarin, …) bạn có thể dùng các loại kem này thoa trực tiếp vào âm đạo theo chỉ dẫn của bác sĩ hay hướng dẫn ghi trên toa. Nên thoa thuốc trước khi đi ngủ và duy trì trong khoảng từ 2 – 3 tuần.
Vòng estrogen. Đó là một vòng mềm và có tính dẻo được đặt vào bên trong âm đạo, bạn có thể tự thực hiện hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa. Lưu ý không nên tự đặt vòng nếu bạn còn màng trinh, vì vậy rất dễ khiến màng trinh bị rách.  Chiếc vòng sẽ có khả năng điều tiết hàm lượng estrogen và lấy lại cân bằng estrogen cho âm đạo. Cứ 3 tháng bạn cần phải thay nó 1 lần.
Viên nén estrogen. Bằng cách đặt viên nén vào âm đạo bạn có thể khắc phục tình hình. Thông thường mỗi tuần bạn nên đặt thuốc 2 lần mỗi tuần.
Chế độ ăn uống
Chị em có thể bổ sung vào chế độ ăn các sản phẩm làm từ đậu tương để cải thiện tình hình. Trong đậu tương có chất isoflavone được coi là estrogen thực vật có thể giúp giảm khô âm đạo khi quan hệ. Cũng cần uống đủ nước, nếu nước tiểu có màu vàng xẫm và khai nồng hoặc đi tiểu dưới 4 lần mỗi ngày nghĩa là cần bổ sung thêm nước.
Lưu ý trong vệ sinh âm đạo
Chị em không nên thử các cách chữa khô âm đạo không hợp lý như rửa bằng dung dịch dấm – cho sữa chua hay môi trường có vi khuẩn lactobacilli vào âm đạo – xịt nước hoa – xà phòng – dầu tắm. Trừ dầu vitamin E có thể làm trơn và giảm ngứa ở âm đạo.

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *