Kẻ làm triệu chứng mãn kinh thêm tồi tệ

Một số thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mãn kinh như mệt mỏi và bốc hỏa. Sau đây là một số thực phẩm bị coi là kẻ đồng lõa, khiến cho các triệu chứng mãn kinh thêm tồi tệ.

Chế độ ăn tự do làm các triệu chứng mãn kinh thêm trầm trọng

Các chuyên gia chỉ ra rằng người phụ nữ có thể kiểm soát các triệu chứng mãn kinh đơn giản bằng cách ăn uống tốt hơn và tập thể dục thường xuyên. Và ăn uống tốt hơn ở đây chính là một chế độ an uống giàu hoa quả, rau xanh, thay vì các loại bánh ngọt hay món ăn nhiều đường vì chúng sẽ làm cho các triệu chứng như mệt mỏi, tăng cân và ủ rũ thêm nghiêm trọng.

Chất béo khiến phụ nữ mãn kinh dễ mắc bệnh tim hơn

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh có thể tăng từ 8 – 15 trong khoảng 2 năm đầu tiên nếu họ không quan tâm tới khẩu phần ăn của mình. Việc tăng cân mất kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư vú cho phụ nữ mãn kinh.

triệu chứng mãn kinh nặng nề

Chế độ ăn uống nhiều đường và chất béo sẽ làm triệu chứng mãn kinh thêm tồi tệ

Vì vậy, để giảm thiểu tác động này, bạn nên cắt giảm chất béo trong thực đơn ăn uống, chỉ khoảng 20% trong chế độ ăn uống hàng ngày. Kết hợp với nó là chế độ tập luyện thể dục thể thao để việc “phát tướng” trong thời kỳ này không gây hại cho sức khỏe.

Đường mang tới nhiều triệu chứng mãn kinh hơn

Các triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng hơn theo hướng mệt mỏi và phát tướng một cách mất kiểm soát. Khi đó phụ nữ mãn kinh có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn. Vì vậy, phụ nữ mãn kinh có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách hạn chế đường trong thực đơn ăn uống. Tuy nhiên bạn không cần phải cắt giảm hoàn toàn đường trong các bữa ăn.

Các chuyên gia khuyên rằng nên hạn chế lượng đường ít hơn 10g tại mỗi thời điểm ăn. Bạn vẫn có thể thưởng thức một chiếc bánh nhỏ nhưng tuổi mãn kinh tốt nên lựa chọn chế độ ăn vặt là các lọai trái cây và hạt tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm giàu tinh bột không tốt cho phụ nữ mãn kinh

Bánh mì, mì ống, nui, cơm, khoai tây, ngô… là những loại thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate) và cũng là loại thực phẩm làm cho tâm trạng đã ủ rũ mệt mỏi lại càng thêm ủ rũ mệt mỏi.

Để tốt cho các vấn đề mãn kinh, bạn nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì các loại thực phẩm giàu tinh bột trên để kiếm soát lượng carbohydrate trong bữa ăn. Điều này rất tốt cho việc chăm sóc cân nặng và các vấn đề liên quan tới máu nhiễm mỡ và lượng đường trong máu cao ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Caffein làm tăng triệu chứng mãn kinh như rối loạn giấc ngủ và bốc hỏa

Phụ nữ trải qua các triệu chứng mãn kinh với những cơn khó ngủ và bốc hỏa bất thường giữa đêm. Bạn cần một ly cà phê vào buổi sáng để khiến mình tỉnh táo hơn. Nhưng chúng sẽ phản tác dụng và khiến bạn thất thường và mệt mỏi hơn. Đặc biệt là nếu bạn thưởng thức chúng sau bữa trưa sẽ cản trở giấc ngủ của bạn. Tại sao bạn không thử một tách trà bạc hà thảo được, nó sẽ rất tốt cho các vấn đề mãn kinh của bạn.

 

Các triệu chứng mãn kinh

Triệu chứng mãn kinh sẽ nặng thêm nếu bạn tiêu dùng caffein và chất kích thích

Rượu ức chế sản sinh nội tiết tố làm triệu chứng mãn kinh thêm trầm trọng

Một ly rượu vang với bạn bè có lẽ sẽ không làm trầm trọng thêm các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên nếu bạn uống rượu quá thường xuyên sẽ làm ức chế sản sinh nội tiết tố nữ estrogen, khi mà nó đang ở mức thấp. Điều đó làm cho các triệu chứng mãn kinh càng thêm mệt mỏi, ủ rũ.

Đồ ăn cay nóng làm phụ nữ mãn kinh bốc hỏa nhiều hơn

Đồ ăn cay sẽ càng làm cho bạn thêm “nóng”, khiến cho các cơn bốc hỏa thêm tồi tệ. Trong khi đó bốc hỏa là triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ khá phổ biến và thực sự làm phiền cuộc sống của người phụ nữ.

Sữa tươi không bù đắp đủ canxi cho phụ nữ mãn kinh

Khi bạn bước vào giai đoạn mãn kinh, quá trình mất xương gia tăng đáng kể. Bạn cần chắc chắn rằng chế độ ăn uống cần nhiều canxi và vitamin D. Bạn cần tránh các sản phẩm sữa tươi hoặc sữa không đồng nhất vì chúng có thể không đủ vitamin D. Thay vào đó, sữa không béo thường mang tới sự bổ sung canxi và vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương và sức khỏe của người phụ nữ.

Theo healthplus.vn

You may also like...