Hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ

Đối với người phụ nữ, tiền mãn kinh là giai đoạn mà cuộc đời phải trải qua giống như tuổi thơ và tuổi dậy thì vậy. Có những người trải qua giai đoạn này một cách êm ả nhưng cũng có những người gặp không ít rắc rối. Vì vậy, để có cuộc sống như ý,chúng ta nên xây dựng cho mình những kiến thức về hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là thời kỳ trước khi dứt hẳn kinh nguyệt của người phụ nữ, có thể xảy ra rất sớm và kéo dài từ 4-5 năm, trước khi người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh hoàn toàn.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng bị suy yếu dần dần cho đến khi mất đi chức năng nội tiết. Khi buồng trứng không còn chức năng nội tiết, người phụ nữ sẽ ngưng hẳn kinh nguyệt và chấm dứt khả năng sinh sản của mình. Buồng trứng tiết ra hai nội tiết tố quan trọng là EstrogenProgesteron, trong đó Estrogen có một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nó tác động lên hầu hết các cơ quan, đặc biệt là xương khớp, cơ quan sinh dục nữ, hệ thần kinh và tim mạch.

 

Hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ

Hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ thường xuất hiện ở phụ nữ tuổi 42 đến 45

Tuổi tiền mãn kinh

Tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ dao động từ 42 đến 55 tuổi, là giai đoạn theo quy luật tự nhiên của người phụ nữ. Theo thời gian cũng như sự lão hoá dần của hệ thống sinh sản, bắt đầu đến khoảng 42, 43 tuổi người phụ nữ có những biến đổi. Kết thúc những biến đổi ở giai đoạn này họ lại bước sang giai đoạn mới là mãn kinh và hậu mãn kinh.

Hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ

Bước sang tuổi tiền mãn kinh, chị em phụ nữ bắt đầu có những triệu chứng mới. Một số những vấn đề điển hình thường gặp trong hội chứng tiền mãn kinh là:

–       Thay đổi thất thường về kinh nguyệt, thường là kinh thưa dần.

–       Đổ mồ hôi, nóng bừng về đêm do rối loạn thần kinh thực vật.

–       Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó thở, hoa mắt, chóng mặt.

–       Triệu chứng rối loạn nhịp tim, đánh trống ngực, hồi hộp.

–       Có dấu hiệu giảm tập trung, trí nhớ suy giảm.

–       Bạn nhận thấy tính tình thay đổi, hay gắt gỏng, bực bội.

–       Có dấu hiệu da khô, nám và sạm da.

–       Hiện tượng suy giảm khả năng tình dục, thường gặp triệu chứng khô âm đạo.

–       Các khớp xương bị nhức mỏi, loãng xương.

–       Các bệnh lý tim mặc đi kèm.

Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng biểu hiện hội chứng tiền mãn kinh mà chị em có những biện pháp phù hợp để đi qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng nhất. Không gì hiệu quả hơn là thấu hiểu cơ thể mình và có thái độ tích cực để đón nhận nó. Hi vọng với những kiến thức về hội chứng tiền mãn kinh chị em có được sẽ biến bản thân vẫn giữ nét sắc xuân cho dù ở giai đoạn nào của thời gian.

Theo healthplus.vn

You may also like...