Hoa bưởi và lợi ích mang lại

Cánh hoa bưởi trắng khiết mang mùi hương nhè nhẹ được các thiếu nữ thôn quê gói gém trong chiếc khăn tay hoặc cất nơi đầu giường để giữ mùi thơm lâu khi ngủ. Từ xa xưa hoa bưởi được yêu quí như một loài hương hoa với nhiều tác dụng đáng quý trong cuộc sống.

Hoa bưởi trị mệt mỏi, đau đầu

Nguyên liệu:

1kg hoa bưởi

1kg đường trắng

Cách làm:

Lấy những bông hoa bưởi trắng tinh, rửa sạch bụi vớt ra để ráo nước. Sử dụng một lọ thủy tinh để cất giữ nước hoa bưởi, bắt đầu xếp hoa bưởi vào lọ cho đường trắng phía trên cho tới khi hết hoa bưởi đã hái rồi đậy nắp cho thật kín.

Sau khoảng 10 ngày trở lên là có thể dùng được. Trong khoảng thời gian này hoa bưởi và đường sẽ tan ra thành nước. Cần bảo quản nơi khô ráo ở nhiệt độ bình thường rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Nước hoa bưởi có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, hương thơm dịu nhẹ của hoa bưởi giúp tinh thần thư thái, giảm những cơn đau đầu, mệt mỏi nhanh chóng.

hoa-buoi-va-loi-ich-mang-lai

Những bông hoa trắng tinh là kết tinh từ thiên nhiên để chữa bệnh

Một số bài thuốc quý từ hoa bưởi tự nhiên

  • Lấy 10g hoa bưởi chưng với trà uống mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt, tinh thần thoải mái. 10g bưởi và bạch cấp môi chưng với trà uống giúp làm đẹp. Hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g chưng với trà uống có thể khai tâm tỉnh tỳ.
  • Lấy 5g hoa bưởi, cùng hoa đậu mọt bát, nửa muỗng nước gừng, 1 muỗng đường phèn. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn. Có tác dụng tiêu đờm, thông đại tiện.
  • Lấy 5g hoa bưởi, 1 ít đường phèn. Đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút cho đường vào rồi đun tiếp. Đem uống có tác dụng tuần hoàn khí huyết, chữa đau dạ dày.
  • Lấy 100g lá bưởi, 50g lá sả, 100g lá cúc tầm cho vào nồi đun sôi để xông cho ra mồ hôi, viêm đường hô hấp, cảm lạnh rất hiệu quả.
  • Lấy 300g cùi bưởi, 50g phèn chua đun với 500ml nước uống mỗi ngày giúp trị ho cho người già nhanh chóng.

Ngoài ra, hoa bưởi còn được dùng nhiều trong cuộc sống hằng ngày để làm đẹp, gội đầu, xông hơi, tắm rửa. Dùng rất nhiều trong ẩm thực như nấu chè, món mía ướp hương bưởi, bột sắn dây ướp hoa bưởi những món ăn tinh tế mà dân dã mà mang lại nhiều công dụng tuyệt vời.

You may also like...